HO DO CẢM CÚM

Thời tiết nồm ẩm,mưa phùn hoặc thay đổi thất thường từ nóng sang lạnh, lạnh sang nóng là điều kiện thuận lợi để cho các virus gây bệnh cảm cúm sinh sôi. Trẻ nhỏ sức đề kháng tự nhiên yếu ít khả năng phòng vệ với sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh rất dễ mắc cảm cúm, ho, sốt trong gian này. Điển hình là triệu chứng ho do cảm cúm, cảm lạnh. Mẹ hãy tìm hiểu để biết cách điều trị cho con.

NGUYÊN NHÂN GÂY HO CẢM CHO TRẺ

Theo thống kê có tới 90% các trường hợp mắc ho, cảm cúm thông thường ở trẻ đều do virus. Bất kể bé có sốt hay không, có chảy nước mũi xanh, ho có đờm hay nôn ra dịch nhầy hay không, các biểu hiện trong vài ngày đầu đều do virus cảm lạnh gây ra, không phải do vi khuẩn.Vài thập niên trước, người ta vẫn thường tin rằng chảy mũi xanh, ho có đờm và tiếng xọc xạch trong lồng ngực đồng nghĩa với nhiễm vi khuẩn. Quan niệm này dẫn tới việc lạm dụng kháng sinh một cách trầm trọng. Kết quả là các vi khuẩn gây viêm tai, viêm xoang và viêm phổi đã trở nên cứng đầu hơn và kháng kháng sinh một cách mạnh mẽ hơn. Khoa học ngày nay cho chúng ta hiểu rằng rằng chảy nước mũi xanh hay ho có đờm không nhất thiết đồng nghĩa với nhiễm vi khuẩn, virus cũng có thể gây tình trạng này.

Với các trẻ có sức đề kháng tự nhiên yếu, nguy cơ mắc cảm cúm, cảm lạnh dẫn đến ho cao hơn rất nhiều so với các trẻ có sức đề kháng tự nhiên tốt. Sức đề kháng tự nhiên được coi như một chiến binh thầm lặng giúp bảo vệ cơ thể trẻ tránh khỏi các tác nhân bên ngoài xâm nhập như virus, vi khuẩn… và đóng góp không nhỏ trong việc triệt tiêu các mầm bệnh trong cơ thể. Một trẻ có tần suất sử dụng kháng sinh hoặc tái mắc các bệnh viêm đường hô hấp từ 4 lần trở lên trong 1 năm là đã có biểu hiện của sức đề kháng suy giảm.

Có thể dễ dàng nhận thấy sức đề kháng tự nhiên yếu là nguyên nhân chính khiến trẻ dễ dàng mắc ho cảm, nhất là trong giai đoạn thời tiết thay đổi trở lạnh sâu như hiện nay.

NHẬN BIẾT TRẺ HO DO CẢM CÚM

Ho do cảm cúm không khó để nhận biết. Ho sẽ đến cùng hoặc sau một đợt cảm cúm ở trẻ và có diễn biến chia làm hai cách chính

Tình huống 1:

– Bé chảy nước mũi trong vòng vài ngày, sau đó bắt đầu ho nhẹ.

– Vài ngày sau nước mũi từ trong chuyển sang đục rồi vàng, xanh. Bé không thể thở bằng mũi. Ho ngày càng nặng hơn, khiến bé tỉnh giấc ban đêm.

– Sau 5 đến 7 ngày, bé bắt đầu ho có đờm, thấy tiếng lọc xọc ở lồng ngực, kèm theo sốt. Lúc này bé có thể kêu đau họng, đau đầu và đau bụng.

Sốt kéo dài 3 tới 5 ngày nhưng thường dưới 390C. Sau đó bé hết sốt nhưng nước mũi xanh và ho có đờm vẫn tiếp tục.

– Giữa ngày thứ 5 và ngày thứ 7, nước mũi bắt đầu đặc hơn, ít xanh hơn nhưng ho có đờm vẫn tiếp diễn.

– Vào tuần thứ hai, mũi thông thoáng hơn, triệu chứng ho cải thiện nhẹ, nhưng vẫn còn lác đác những cơn ho có đờm.

– Sau khoảng 3 tuần ho giảm nhiều và hết hoàn toàn vào tuần thứ tư.

Tình huống 2:

– Bé đột nhiên sốt cao, ho nhiều, đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ngạt mũi. Bé có thể nôn, tiêu chảy, ngủ kém, chán ăn.

– Sốt, ho, chảy nước mũi xanh, thức giấc về đêm và chán ăn tiếp tục trong 3-5 ngày.

– Rồi bé hết sốt, ho và chảy nước mũi xanh tiếp diễn.

– Dần dần, sau 2 tuần mũi bắt đầu thông thoáng, ho thưa hơn, bé bắt đầu ăn trở lại và ngủ tốt hơn về đêm.

– Sau 3-4 tuần, bé hết ho hoàn toàn và mọi thứ trở lại bình thường.

Khi biết được chính xác con chỉ ho do nhiễm lạnh hay cảm cúm, bạn sẽ biết khi nào nên và không nên cho con dùng thuốc kháng sinh cũng như khi nào cần đưa trẻ đi khám bác sỹ.

KHI NÀO CẦN ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM BÁC SỸ

Bạn không nhất thiết phải đưa bé đi khám bác sĩ nếu:

– Khi hết sốt bé chơi lại gần như bình thường.

– Bé sốt không nhiều hơn 5 ngày (5 ngày trọn vẹn – 120 giờ).

– Bé không khó thở (thở nhanh, thở rít mức độ vừa và nặng, đau ngực).

– Toàn trạng ổn.

Nếu bé có các biểu hiện sau, bạn cần đưa con đi khám ngay:

– Có các biểu hiện của biến chứng do vi khuẩn: viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản và viêm phổi

– Sốt trên 39,5 độ C kéo dài hơn 3 ngày

– Bé mệt mỏi, quấy khóc nhiều hơn bình thường đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi. Bé có thể có triệu chứng nằm rũ và không có đáp ứng khi bạn gọi.

– Đau tai mức độ vừa, hoặc nặng

– Thở rít khi hít vào. Cần phân biệt âm thanh này với tiếng thở khò khè do tắc nghẽn ở mũi hoặc lồng ngực. Đặc biệt, nếu thấy trẻ khó thở thì phải đưa đi khám bác sĩ ngay.

– Nếu bạn cảm giác con có gì bất thường, cũng nên cho con đi khám.

CÁCH PHÒNG HO VÀ CẢM CÚM CHO TRẺ

Để giúp loại trừ nguy cơ gây ho do cảm cúm ở trẻ, mẹ cần triệt để phòng cảm cúm cho con. 90% nguyên nhân gây cảm cúm ở trẻ là virus, cách ly trẻ với nguồn lây bệnh là cách tốt nhất để phòng bệnh.

– Tiêm chùng ngừa cảm cúm: đây là cách hiện nay đang được khá nhiều mẹ lựa chọn để phòng cảm cúm cho bé. Tuy nhiên, với sự thay đổi chóng mặt về môi trường, nguồn lây nhiễm bệnh cũng như quá nhiều chủng loại virus gây cảm cúm mới được sinh ra, rất khó để có một loại vacxin phòng toàn diện các chủng virus gây cảm cúm cho bé. Sự thực là có rất nhiều bé đã được tiêm chủng các mũi ngừa cúm mà vẫn cảm cúm như thường.

– Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các nguồn lây bệnh: không cho trẻ đến chỗ đông người, nếu lớp học có trẻ bị bệnh thì nên cho nghỉ để tránh lây nhiễm. Cách này hạn chế nguồn tiếp xúc gây bệnh nhưng lại gây khá nhiều phiền toái cho bố mẹ khi con nghỉ học phải ở nhà trông con.

– Vệ sinh cá nhân cho bé sạch sẽ nhất là tay chân để tránh nguồn bệnh từ virus

Đó là những giúp hạn chế nguồn lây bệnh cho bé, tuy nhiên khá thụ động và không tổng quát. Khi đã biết 90% nguyên nhân gây bệnh cảm cúm cho bé là virus, thì cách tốt nhất để phòng bệnh cũng như chủ động triệt tiêu nguồn bệnh cho bé chính là tăng sức đề kháng tự nhiên.

Sức đề kháng tự nhiên là lớp bảo vệ tốt nhất cho cơ thể trẻ. Có cơ chế phòng các tác nhân xâm nhập gây bệnh cũng như cơ chế tiêu diệt các mầm bệnh chính là điểm mạnh giúp sức đề kháng tự nhiên có thể phòng mọi tác nhân gây bệnh chứ không cần theo chủng loại.

Thực tế cho thấy, một trẻ có sức đề kháng tự nhiên tốt chắc chắn sẽ ít đợt ốm hơn trong 1 năm và nếu có ốm cũng sẽ mau khỏi hơn, hạn chế dùng kháng sinh.

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Sức đề kháng tự nhiên là sức đề kháng bẩm sinh đã có từ cơ thể trẻ và được bồi dưỡng, duy trì nhờ nguồn sữa mẹ truyền sang. Khi trẻ lớn, đến giai đoạn cai sữa, đi học và ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng, kháng sinh khiến sức đề kháng tự nhiên của trẻ suy giảm dần. Do vậy, trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi thường rất dễ mắc các virus gây bệnh hô hấp.

Để tái tạo, kích hoạt và duy trì sức đề kháng tự nhiên cho trẻ, mẹ có thể tìm hiểu các dòng sản phẩm trực tiếp tác động vào sức đề kháng tự nhiên. Healtkeytic là sản phẩm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây trong các cuộc trò chuyện,, chia sẻ kinh nghiệm chăm con của các mẹ bỉm sữa. Đây là sản phẩm giúp trực tiếp kích hoạt, tái tạo và duy trì sức đề kháng tự nhiên của trẻ, chuyên biệt phòng các bệnh lý hô hấp.

Mẹ cần tham khảo thêm thông tin chi tiết, vui lòng đăng ký tại đây.

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline