Nuôi con không kháng sinh: Tưởng không dễ mà… dễ không tưởng!

Bạn có con trong độ tuổi 1-6? Bé thường xuyên bị tái mắc các bệnh viêm đường hô hấp với triệu chứng điển hình: ho, sổ mũi, sốt, viêm họng, viêm phế quản…Tất nhiên, kháng sinh là thứ không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình bạn. Nếu bạn nằm trong tuýp những bà mẹ luôn dùng kháng sinh mỗi lần con chớm có dấu hiệu viêm đường hô hấp thì bạn không thể bỏ qua thông tin hữu ích từ bài viết này.

Vì sao trẻ dễ mắc bệnh hô hấp?

Với đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, đặc biệt với các vùng miền có phân biệt rõ 4 mùa như các tỉnh miền Bắc thì viêm đường hô hấp là bệnh lý rất phổ biến chủ yếu là ở trẻ nhỏ.

Trẻ trong giai đoạn 1-6 tuổi thường xuyên có các đợt viêm đường hô hấp. Nguy hiểm là bệnh rất dễ tái đi tái lại sau những đợt điều trị kháng sinh dài ngày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân trẻ dễ mắc bệnh hô hấp rất nhiều nhưng được tổng hợp thành 3 nguyên nhân chính:

1. Cấu tạo hệ hô hấp

Hệ hô hấp của trẻ chưa phát triển toàn diện, đường thở ngắn, hẹp khiến trẻ hít thở nhiều lần hơn người lớn từ 10-15 nhịp trong 1 phút. Cấu tạo này làm tăng số lần trao đổi khí tương ứng với việc số lượng virus, vi khuẩn tồn tại trong không khí sẽ có nhiều cơ hội xâm nhập vào đường thở của trẻ gây bệnh. Mặt khác, do đường thở ngắn nên trẻ nhanh chóng chuyển biến bệnh từ viêm đường hô hấp trên xuống viêm đường hô hấp dưới.

>> Với nguyên nhân này không thể can thiệp trực tiếp giúp trẻ. Điều duy nhất làm được là chờ đợi trẻ lớn dần để đường thở phát triển toàn diện

2. Môi trường sống không “an toàn”

Không an toàn ở đây được hiểu là có rất nhiều nguy cơ gây bệnh cho trẻ. Khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa, có những lúc rất nóng, rất lạnh hoặc có khi khô nóng nhưng lại có lúc nồm ẩm…tạo điều kiện thuận lợi cho các virus, vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi nảy nở nhanh chóng hình thành mầm bệnh. Mặt khác, không khí ô nhiễm khói bụi cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ ốm.

>> Nếu mẹ không thể chuyển nhà thường xuyên hoặc tìm cho con một môi trường sống xanh, sạch, ổn định và nhiệt độ, thời tiết thì đây cũng là một nguyên nhân khách quan khó có thể tác động giúp trẻ

3 Sức đề kháng tự nhiên suy giảm

Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ dễ mắc và tái mắc bệnh hô hấp. Sức đề kháng tự nhiên là lớp bảo vệ tốt nhất cho cơ thể trẻ trước sự xâm nhập và gây bệnh của các tác nhân như virus, vi khuẩn… Do vậy nếu có Sức đề kháng tự nhiên tốt thì dù trẻ có cấu tạo hệ hô hấp chưa hoàn thiện hay sống trong môi trường nhiều nguy cơ lây bệnh trẻ vẫn có khả năng tự bảo vệ và ít ốm vặt.

Sức đề kháng tự nhiên bẩm sinh trẻ nào cũng có và được hình thành ngay từ khi còn trong bào thai. Trẻ nhận trực tiếp từ mẹ truyền sang qua nhau thai (trong thai kỳ) và từ sữa mẹ truyền sang (khi bú mẹ hoàn toàn). Theo thời gian, sức đề kháng tự nhiên suy giảm dần và thường giai đoạn 1-6 tuổi là giai đoạn trẻ dễ ốm bệnh nhất do sức đề kháng tự nhiên yếu (cai sữa không nhận được từ mẹ truyền sang). Đây là giai đoạn trẻ cần được tái tạo, phục hồi và duy trì sức đề kháng tự nhiên đã mất.

80% trẻ mắc bệnh hô hấp không nhất thiết phải điều trị bằng kháng sinh

Theo thống kê của các tổ chức y tế, 80% nguyên nhân ban đầu gây bệnh hô hấp cho trẻ là do virus. Kháng sinh không tiêu diệt được virus mà chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Tuy nhiên, số đơn kháng sinh được kê cho trẻ luôn luôn vượt qua tỷ lệ các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp do vi khuẩn.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc kê đơn kháng sinh. Đầu tiên là do bản thân người nhà bệnh nhân yêu cầu được dùng kháng sinh. Nhiều người coi kháng sinh là thuốc trị “bách bệnh”: đau họng, sốt, sổ mũi… đều nghĩ ngay đến việc dùng kháng sinh. Bên cạnh đó, người thầy thuốc do thời gian thăm khám quá ít dẫn đến chẩn đoán không chắc chắn hoặc không có đủ thời gian để giải thích cho gia đình vì sao không cần dùng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn do virus thì không cần dùng thuốc kháng sinh, bệnh sẽ tự khỏi, điều trị hỗ trợ là cần thiết giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. Việc dùng kháng sinh trong những trường hợp này không khiến bệnh nhanh khỏi hơn mà còn khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí có thể dẫn đến tiêu chảy kéo dài, dị ứng… Hơn thế khi dùng kháng sinh, trẻ ngay lập tức có dấu hiệu suy giảm hơn sức đề kháng tự nhiên và đó là nguyên nhân khiến ổ viêm do virus biến chứng thành ổ viêm do vi khuẩn, viêm đường hô hấp trên chuyển đổi thành viêm đường hô hấp dưới…

Sử dụng không đúng, không phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện lan rộng và kéo dài. Kháng sinh được ví như của “của để dành” để dùng trong những trường hợp thực sự nguy cấp vì thế không nên lạm dụng nó. Khi có bệnh nên đi khám chứ không tự ý uống thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Khi uống cần tuân thủ 4 quy tắc: đúng chỉ định, liều lượng, thời gian và cách dùng.

Sức đề kháng tự nhiên – bí quyết vàng giúp con nói không với kháng sinh

Cách tốt nhất để phòng và giúp bé tự khỏi bệnh viêm đường hô hấp khi nhiễm virus là có một sức đề kháng tự nhiên tốt nhất để cơ thể tự sản sinh ra kháng thể tiêu diệt mầm bệnh.

Sức đề kháng tự nhiên tạo ra lớp bảo vệ vô hình giúp cơ thể trẻ chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh, ngăn không cho chúng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Trong trường hợp trẻ đã nhiễm virus, sức đề kháng tự nhiên có vai trò sản sinh ra kháng thể tiêu diệt virus và ghi nhớ, sao chép lại mã của loại virus này để phòng chúng tái xâm nhập gây bệnh lần sau.

Nếu như vắc xin chỉ có thể phòng một số loại bệnh nhất định thì sức đề kháng tự nhiên là biện pháp phòng bệnh toàn diện nhất cho trẻ.

Khi đã nhận thức rõ ràng sự nguy hiểm khi dùng kháng sinh bừa bãi, không đúng cách và tầm quan trọng của sức đề kháng tự nhiên với việc phòng và điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ, mẹ hoàn toàn tự tin có thể “Nuôi con không kháng sinh” thuận lợi, dễ dàng. Không khó để cả hai mẹ con có thể trải nghiệm một tuổi thơ lành mạnh, phát triển toàn diện không phụ thuộc vào các loại kháng sinh điều trị.

Trong bài viết sau, mẹ sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ hơn cho việc giúp mẹ xác định chính xác con viêm đường hô hấp do virus hay vi khuẩn để từ đó hạn chế tới 80% nguy cơ dùng kháng sinh sai cách cho con.

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


 
hotline