Cơ chế tăng sức đề kháng bẩm sinh của Beta Glucan

Sức đề kháng tự nhiên hay còn gọi là sức đề kháng bẩm sinh là sức đề kháng sẵn có trong cơ thể trẻ từ khi còn trong bào thai. Giai đoạn sơ sinh, sức đề kháng tự nhiên vẫn duy trì tốt nhờ truyền từ mẹ sang thông qua nguồn sữa. Điều đó lý giải vì sao những đứa trẻ được bú mẹ đầy đủ, hoàn toàn trong 1 năm đầu đời sẽ ít ốm vặt hơn. Tuy nhiên, sức đề kháng tự nhiên sẽ bị suy giảm dần theo thời gian. Nếu không được kích hoạt, tái tạo và duy trì, trẻ sẽ tự nhiên mất đi một cơ chế bảo vệ cơ thể trước nguy cơ xâm nhập gây bệnh của các tác nhân như vi rút, vi khuẩn…

Để tăng sức đề kháng tự nhiên (sức đề kháng bẩm sinh) cho trẻ cần bổ sung Beta Glucan. Với cơ chế hoàn hảo giúp kích hoạt trở lại và duy trì sức đề kháng tự nhiên cho trẻ, Beta Glucan thực sự là hoạt chất cần thiết trong giai đoạn 1-6 tuổi của trẻ.

Vậy cơ chế tăng sức đề kháng tự nhiên của Beta Glucan là gì?

Tác dụng của nó ra sao?

Cùng tìm hiểu kỹ trong nội dung bài viết…


 

Khi được đưa vào cơ thể, Beta Glucan sẽ tác động lên đại thực bào (Macrophage) và tế bào giết tự nhiên NK Cell để kích thích cơ chế tăng sức đề kháng bẩm sinh ở mức tối ưu và làm gia tăng nhanh chóng số lượng các tế bào tham gia vào tăng sức đề kháng tự nhiên.

Beta Glucan có tác dụng kích hoạt sức đề kháng bẩm sinh

Beta Glucan là một Polysaccharide (một hợp chất đường gồm một chuỗi các phân tử Glucose) được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside.

Nguồn chứa Beta Glucan phổ biến là tế bào nấm men (Sacchromyces cerevisiae), vỏ cám của hạt yến mạch, lúa mạch, lúa mì, tảo biển và một số loài nấm như Maitake, Shiitake, Reishi. Betaglucan gồm hai loại: hòa tan và không hòa tan, trong đó hay được nhắc đến là loại (1,3/1,6) β-glucan – là dạng hợp chất không hòa tan, và loại (1,3/1,4) β-glucan – là dạng hợp chất dễ hòa tan. Các nghiên cứu đã cho thấy dạng hợp chất không hòa tan (1,3/1,6) β-glucan có hoạt tính sinh học cao hơn so với các dạng khác nên có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch mạnh nhất và có hiệu quả nhất trong tác dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng và ung thư theo cơ chế đại thực bào.

Cơ chế tác động của Beta Glucan

Khi được đưa vào cơ thể, Beta Glucan sẽ bám vào bề mặt đại thực bào và tế bào giết tự nhiên NK Cell. Beta Glucan tương tác với các phân tử này tạo ra 2 hiệu ứng:

– Kích hoạt các tế bào của sức đề kháng tự nhiên để đảm bảo cho chúng hoạt động ở mức tối ưu.

– Làm gia tăng nhanh chóng số lượng của các tế bào tham gia cơ chế tăng sức đề kháng bẩm sinh là Đại thực bào và các tế bào giết tự nhiên NK Cell.

Các Đại thực bào và các tế bào giết tự nhiên như những người lính đi khắp cơ thể để “Tìm và Diệt” những tế bào ngoài lai. Khi tiếp cận các tế bào ngoại lai này, Đại thực bào sẽ ăn chúng, sau đó sẽ di chuyển đến gặp tế bào giết tự nhiên, chúng nhận diện và tiêu diệt tác nhân đang có ở trong chính bản thân chúng. Cơ chế này đảm bảo các tế bào lành của cơ thể còn nguyên vẹn, không bị tổn hại.

Bằng việc kích thích hoạt động của các Đại thực bào và tế bào giết tự nhiên, Beta Glucan làm tăng sức mạnh đề kháng bẩm sinh. Bên cạnh đó, Beta Glucan còn là một trong số những chất điều hòa sức đề kháng

Nhờ cơ chế tác động mà Beta Glucan được coi là chất hỗ trợ điều trị nhiều bệnh bằng liệu pháp sinh học, đây là một liệu pháp điều trị, qua đó giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào sức đề kháng và các thành phần có liên quan nhằm tăng cường khả năng miễn dịch chống các bệnh nhiễm trùng và ung thư.

Cơ chế hoạt động của đại thực bào Macrophage) và giết tự nhiên NK Cell

Hai loại tế bào đặc biệt của sức đề kháng bẩm sinh

Trong cơ thể con người, có hai loại tế bào đảm nhận trách nhiệm bảo vệ cơ thể, tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho cơ thể là đại thực bào (Macrophage) và tế bào giết tự nhiên NK Cell. Beta Glucan khi vào cơ thể sẽ có tác dụng kích hoạt tính chiến đấu của tế bào và làm gia tăng nhanh chóng lượng tế bào tham gia vào sức đề kháng bẩm sinh này.

Đại thực bào (Macrophage) là những tế bào bạch cầu thực bào (ăn các tế bào) các thành phần cặn bã của tế bào và các tác nhân gây bệnh, sau đó đem những thứ ăn được đến “trình diện” với các tế bào Lympho T hỗ trợ để hệ miễn dịch nhận biết và sản xuất ra các kháng thể đặc biệt. Nhờ đó, đại thực bào và những tế bào thẩm quyền miễn dịch khác tiếp cận và tiêu diệt tác nhân gây bệnh (quá trình này còn được gọi là Opsonin) bằng các ly giải tế bào vi khuẩn, tạo điều kiện áp sát và bắt giữ các tác nhân gây bệnh.

Tế bào giết tự nhiên NK Cell: NK là chữ viết tắt của “Natural Killer Cell”. NK sinh trưởng trong tủy sống, chiếm từ 10 đến 15% trong số các tế bào Lympho miễn dịch. NK có vai trò nhận diện và tiêu diệt các tế bào của cơ thể đã bị biến đổi do chuyển dạng thành tế bào ung thư hoặc bị biến đổi do nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus).

Đại thực bào (Macrophage) và tế bào giết tự nhiên NK Cell là 2 tế bào tham gia vào cơ chế tăng sức đề kháng bẩm sinh của cơ thể. Hệ thống sức đề kháng tự nhiên sẽ trở nên vững chắc hơn nhờ vào công dụng kích thích hoạt hóa và tăng cường số lượng 2 tế bào này của Beta Glucan.

Dược Sĩ. Vũ Ngọc Linh

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline