Qúa trình khám phá và ứng dụng Beta Glucan trong chăm sóc sức khỏe con người

Từ những nghiên cứu đầu tiên của thập niên 40, thế kỷ XX, với công năng tăng sức đề kháng bẩm sinh, phòng ngừa hiệu quả các tác nhân gây bệnh, nâng cao sức khỏe cho con người, đến nay Beta Glucan đã trải qua một hành trình dài. Nhiều nghiên cứu được tiến hành, nhiều công dụng mới được phát hiện và được ứng dụng thành công.

Sự khởi đầu từ thuốc Zymosan thông thường

Từ những năm 1940, các nhà khoa học, thông qua tổ chức Nghiên cứu Beta Glucan đã tìm thấy những bằng chứng khoa học về khả năng đặc biệt của của loại vật chất đơn giản được chiết xuất từ men của bánh mì, thúc đẩy và kích hoạt một cách hiệu quả phản ứng tăng sức đề kháng bẩm sinh, cũng như tăng cường tiềm lực dinh dưỡng cho phản ứng trong cơ thể để chống lại ung thư, viêm loét, phơi nhiễm phóng xạ, nhiễm trùng và các chấn thương.

Lịch sử của Beta Glucan bắt đầu với nghiên cứu về Zymosan, một loại thuốc được sử dụng khắp Châu Âu. Zymosan, một chất kích thích miễn dịch, là phức hợp của một kết hợp thô các chất thành tế bào lên men, bao gồm các protein, chất béo và các Polisaccarit được kết hợp trong một loại thuốc, nhưng không may là loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ tiêu cực đối với các bệnh nhân.

Tiến sĩ Louis Pillemer và các đồng nghiệp nghiên cứu thuốc Zymosan lần đầu tiên vào những năm 1940 và đã khám phá ra Zymosan có khả năng kích thích sức đề kháng bẩm sinh và điều chỉnh phản ứng của chúng. Zymosan kích hoạt khả năng tiêu diệt bất kể là với loại vi sinh vật hay mầm bệnh nào, bao gồm các virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và u bướu.

Khám phá và ứng dụng Beta Glucan
Càng ngày nhiều công dụng hữu ích của Beta Glucan đối với sức khỏe càng được phát hiện

Bước đột phát của Bác sĩ Diluzio

Trong những năm 1960, Tiến sĩ Nicholas Diluzio đã tiến hành nghiên cứu bổ sung tại trường Đại học Tulane, khám phá ra hợp chất kích hoạt sức đề kháng bẩm sinh tích cực có trong thành phần của thuốc Zymosan là Beta Glucan, một chuỗi Polisaccarit không có những mặt tiêu cực của Zymosan, cho đến nay vẫn chưa được biết đến những tác dụng phụ hoặc độc tố. Kể từ bước đột phá quan trọng đó của Bác sĩ Diluzio, các nhà khoa học đã quyết định xem xét cách hoạt động của Beta Glucan để kích hoạt các tế bào Macrophage và từng phản ứng của chúng. Bác sĩ D.L. Williams và Bác sĩ I.W.Browder đã làm việc nhiều cùng với Bác sĩ DiLuzia trong nghiên cứu này và đóng góp tại thời điểm đó cũng như cho đến ngày nay trong việc gia tăng cơ chế nghiên cứu Beta Glucan.

Vai trò có lợi của Beta Glucan trong điều trị ung thư được làm rõ trong năm 1975 bởi Bác sĩ Y khoa Peter W. Mansell và các đồng nghiệp, được báo cáo trong Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ). Các cục nhỏ của ung thư da ác tính trong 9 bệnh nhân đã được tiêm Beta-1,3-glucan. Kích cỡ của các tổn thương ung thư đã giảm xuống đáng chú ý chỉ trong một thời gian ngắn 5 ngày và giải quyết hoàn toàn các tổn thương nhỏ, Bác sĩ Mansell cho biết.

Harvard và Bác sĩ Czop phát hiện vị trí của cơ quan cảm nhận

Nghiên cứu tại đại học Harvard trong những năm 1980 của Tiến sĩ Joyce Czop đã tìm thấy các vị trí của cơ quan cảm nhận đặc biệt cho Beta Glucan mà tương ứng với một vị trí trên bề mặt của Macrophage. Nghiên cứu của Bác sĩ Czop đã làm rõ vị trí cơ quan thụ cảm trên Macrophage là một phức hợp protein có mặt trong toàn bộ vòng đời của Macrophage, thậm chí là trước thời điểm tạo ra trong tủy xương.

Nghiên cứu của trường Đại học Harvard đã chứng minh Macrophage, một tế bào bạch cầu mà “ăn” hoặc dùng các vi sinh vật ngoài lai vô ngã đối với thực bào thì có một cơ quan cảm nhận cho Beta Glucan có kích cỡ xấp xỉ 1 micromet. Khi đó Beta Glucan hoạt động như một chìa khóa dinh dưỡng và khi được chèn vào trong vị trí cơ quan cảm nhận, bật hoặc kích hoạt Macrophage.

Tế bào Macrophage khởi xướng nhiều chức năng của “người ăn khỏe” lạ thường này, như ăn các kháng nguyên, các mầm bệnh, các mảnh vỡ của tế bào, cùng với đó là liên hệ với các tế bào Lympho T trong liệu pháp đồng kích thích cần thiết khẳng định sự hiển diện của mầm bệnh bằng cách gửi thông tin cho kháng nguyên rằng sau khi nhận dạng có thể bị tấn công trong một phản ứng thích đáng.

Macrophage khi đó cũng khuyến khích sản xuất tủy xương hỗ trợ các vật chất IL-1 cytokine mà thúc đẩy sản xuất insulin và các tiểu huyết cầu máu. Tóm lại, khi Macrophage được kích hoạt bởi các cơ quan thụ cảm có mối liên hệ với một hạt Beta Glucan, một loạt các sự kiện chuyển giao các tế bào đi vào một “kho vũ khí phòng vệ”, theo như Bác sĩ Czop. Bác sĩ M.J. Janusz cũng là người nổi bật trong nghiên cứu Beta Glucan thành công ở giai đoạn này.

Bác sĩ Patchen phát hiện công năng phòng chống phóng xạ và chống oxy hóa

Giữa những năm 1980, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa, Đại học Tulane cho biết, Beta Glucan được tiêm trực tiếp vào những chỗ viêm ác tính ở thành ngực (ở những phụ nữ đã trải qua liệu pháp trị liệu phóng xạ và phẫu thuật đối với căn bệnh ung thư) đã chữa khỏi những cơn đau một cách hoàn toàn. Hiệu quả chống phóng xạ của Beta Glucan đã được phát hiện trong năm 1985 khi Viện nghiên cứu Sinh vật học phóng xạ, Lực lượng vũ trang Mỹ công bố những kết quả thử nghiệm mới của họ. Bác sĩ Y khoa Myra D. Patchen và nhóm của bà tại viện đã đặt những con chuột dưới chất phóng xạ với liều lượng chết người.

Khi những con chuột được cho dùng một lượng Beta Glucan bằng đường miệng sau khi phơi nhiễm phóng xạ, 70% đã được bảo vệ hoàn toàn khỏi những tác động nguy hại. Bác sĩ Patchen cũng gợi ý rằng, Beta Glucan nên được xem như là một cách khôi phục sức đề kháng tự nhiên và ngăn ngừa lây nhiễm sau hóa học trị liệu và phóng xạ trong điều trị ung thư hiệu quả. Bác sĩ Patchen gợi ý nhiều hơn rằng, Beta Glucan có vẻ hoạt động như những nhân công dọn dẹp các gốc tự do (chống oxy hóa) và thậm chí là bảo vệ các Macrophage khỏi sự tàn phá của phóng xạ, chất độc hại, các kim loại nặng và các gốc tự do.

Chất phụ trợ kháng sinh và chiến binh chống lây nhiễm

Bằng chứng từ những nghiên cứu trên động vật chứng minh cho thấy, Beta Glucan có thể làm giảm số lượng kháng sinh thông thường được yêu cầu trong những tình trạng lây nhiễm như chứng viêm màng bụng (viêm dọc theo viền bụng và các hốc xương chậu). Ở chuột bị nhiễm vi khuẩn để tạo ra chứng viêm màng bụng, một sự kết hợp của Beta Glucan và thuốc kháng sinh đạt tiêu chuẩn làm gia tăng sự sống sót trong thời kỳ dài vào khoảng 56%.

Đáng chú ý là số lượng vi khuẩn giảm trong vòng 8 giờ sau khi tiêm và số các tế bào chiến đấu của sức đề kháng tăng cao rõ rệt. “Sử dụng các chất tăng sức đề kháng lâm sàng có thể làm thay đổi việc sử dụng và liều lượng kháng sinh theo thói quen”, giám đốc nghiên cứu, Bác sĩ Y khoa William Browder, trường Đại học Tulane ở New Orleans cho biết trong năm 1987.

Bác sĩ Browder cũng cho biết những lợi ích của việc sử dụng Beta Glucan trong thúc đẩy phản ứng ngăn ngừa nhiễm trùng trong các bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Trong nghiên cứu của mình, 21 bệnh nhân đã nhận được Beta Glucan bằng tiêm tĩnh mạch hàng ngày trong vòng 1 tuần.

Bác sĩ Browder cho biết, bằng chứng nhiễm bệnh ở các bệnh nhân này giảm đáng kể (chỉ lây nhiễm với tỷ lệ 9,5%) so với tỷ lệ trong số những người không nhận được liệu pháp Beta Glucan (49%). Các bệnh nhân được điều trị Beta Glucan cũng tăng cao hơn trong những nhân tố miễn dịch chính trong vòng 3 ngày và tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều (0% so với 29%) so với nhóm không được điều trị Beta Glucan.

Hiệu quả uống thuốc bằng miệng – Mở ra thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đầu tiên

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu ban đầu được thực hiện thông qua ống nghiêm (in vitro) hoặc bằng tiêm tĩnh mạch (IV), trong năm 1989, Bác sĩ Phil Wyde tại trường Cao đẳng Dược Baylor khẳng định sự hiệu quả của việc uống hạt Betaglucan tinh chất bằng đường miệng là đủ khả năng hoặc tốt hơn tăng cường các tế bào Macrophage khi so sánh với Beta Glucan hòa tan được tiêm bằng tĩnh mạch, và liều lượng của các hạt Glucan có kích thức nhỏ miligram đó là hiệu quả. Nghiên cứu của trường Cao đẳng Dược Baylor là quan trọng khi nó đã thiết lập tính hiệu quả của Beta Glucan bằng đường miệng trong tăng cường phản ứng và giúp xác định một liều lượng rất nhỏ bằng miligram là một liều lượng hợp lý cho vật chất tinh khiết.

Khẳng định khả năng tăng sức đề kháng bẩm sinh của Beta Glucan được chiết xuất từ men khi được sử dụng bằng miệng có một ý nghĩa quan trọng, bởi vì, khi men của bánh mì được tinh lọc, Beta Glucan này có thể đem lại ợi ích cho cộng cồng như là một chế phẩm bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn với một giá cả chi trả hiệu quả và cũng dễ dàng trong sử dung bằng miệng, ngược với tiêm tĩnh mạch. Nghiên cứu của trường Cao đẳng Dược Baylor dẫn đến sự phát triển của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đầu tiên (NSC-24) chứa Beta Glucan vào năm 1995 và được phân phối bởi công ty ImmuDyne về Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, và kể từ năm 1996 được sản xuất và phân phối bởi Tập đoàn Cung cấp Dinh dưỡng.

Thử nghiệm lâm sàng của Bác sĩ Carrow về phòng ngừa phóng xạ và nhiều hơn nữa

Bác sĩ Y khoa Donald Carrow, người đã thực hiện những thử nghiệm lâm sàng với các bệnh nhân của mình trong điều trị phóng xạ cho căn bệnh ung thứ vú với Beta Glucan trong một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (NSC-24), cho biết, tính đặc hiệu của các vị trí cơ quan thụ cảm này có thể giải thích tại sao Beta Glucan là “một trong những chất kích thích tiềm năng nhất của phản ứng tăng sức đề kháng bẩm sinh.” Bác sĩ Carrow đã thử nghiệm Beta Glucan trên nhiều tình trạng trong thực hành lâm sàng của mình, bao gồm ung thư, viêm loét, và cho duy trì sức khỏe nói chung.

Bác sĩ Carrow đã tiêm cho một thương tổn ung thư da với 10 mg Beta Glucan và trong vòng 3 tháng, khối u đã hoàn toàn biến mất, ông cho biết. Năm bệnh nhân ung thư vú trải qua điều trị phóng xạ dùng 7,5mg Beta Glucan hàng ngày và không bị tổn thương phóng xạ đối với da. Bằng cách áp dụng Beta Glucan cục bộ đối với các ung nhọt ở 2 bệnh nhân, Bác sĩ Carrow có thể chữa khỏi chúng hoàn toàn trong vòng 2 tháng. Bác sĩ Carrow nói rằng “Bây giờ có bằng chứng cho thấy Beta Glucan là, từ một quan điểm mang tính cách mạng, chất hoạt hóa Macrophage được quan sát phổ biến nhất và rộng rãi nhất ở trong tự nhiên.”

Thử nghiệm lâm sàng bổ sung nghiên cứu về Beta Glucan

Khả năng của Beta Glucan trong tăng cường khả năng dinh dưỡng cho phản ứng kháng cự và chế ngự nhiễm trùng đã được ghi nhận một cách rộng rãi. Các nhà khoa học tại trường Đại học Sao Paulo ở Brazil đã thử nghiệm khả năng của Beta Glucan để tăng cường sức đề kháng chống lại nhiễm nấm da. 9 bệnh nhân nhiễm nấm nghiêm trọng đã được cho sử dụng Beta Glucan bằng đường tĩnh mạch mỗi tuần 1 lần trong vòng 1 tháng, và được cho dùng trong 11 tháng tiếp theo. Các bệnh nhân cũng nhận được 1 loại thuốc chống nấm thông thường.

Chỉ có duy nhất một trường hợp tái phát lại trong số các bệnh nhân, trong khi đó, nhóm gồm 8 bệnh nhân bị nhiễm chỉ được điều trị với thuốc chống nấm thì có 5 người bị tái phát lại. Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát được ở 9 bệnh nhân trong nhóm đầu tiên thì tàn dư của dấu hiệu nhiễm nấm thấp hơn nhiều trong các thành phần hóa học của máu. Như vậy, “những bệnh nhân đã được nhận Beta Glucan, thay vì ốm yếu nghiêm trọng hơn thì đã khỏe mạnh hơn và phản ứng tốt hơn đối với liệu pháp.”

Nhiều bằng sáng chế trong thập niên 90

Nghiên cứu củng cố khẳng định Beta Glucan như là một chất hoạt hóa đã được xây dựng một cách chắc chắn với nhiều bằng sáng chế được đệ trình lên trong những năm 1990 bởi các nhà nghiên cứu, bao gồm Bác sĩ S. Jamas, Bác sĩ Easson và Bác sĩ Gary Ostroff, cùng với Công nghệ Alpha Beta trong việc cố gắng đề có được sự thông qua cho loại thuốc Betaglucan hòa tan PPG cho hậu phẫu. Cuối cùng, trong khi Công nghệ Alpha Beta không có được chứng nhận trong giai đoạn III của tiến trình, nhiều nghiên cứu có ích đã được thực hiện trong giai đoạn bởi các công ty đại chúng.

Trong giai đoạn này, một số bằng sáng chế liên quan đến tiến trình sản xuất của Beta Glucan và chăm sóc da của Byron Donzis đã được chứng nhận. Với một mớ hỗn độn của những vướng mắc pháp lý đã phủ bóng đen lên những bằng sáng chế này trong suất thập kỷ qua. Bác sĩ Leonid Ber đã thực hiện bổ sung nghiên cứu ý nghĩa trong giai đoạn này liên quan đến Beta Glucan với Vitamin C. Những phát hiện lớn trong nghiên cứu khẳng định Beta Glucan tạo nên hiệu quả rộng lớn, đa dạng với vai trò là nhân tố điều biến và kích thích tăng sức đề kháng bẩm sinh. Là một nhân tố điều biến và kích thích sức đề kháng bẩm sinh, có nghĩa Beta Glucan được chiết xuất từ men gây ra một khả năng phản ứng hướng tới nhiều trình trạng và mầm bệnh.

Nghiên cứu Beta Glucan từ năm 2009 đến nay

Kể từ năm 1998 và tiếp tục trong năm 2014, phần lớn nghiên cứu tại trường y khoa tiếp tục tại Khoa Vi sinh vật học, trường Y khoa thuộc trường Đại học Neveda dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ khoa học Kenneth W. Hunter, Jr ở trong những khu vực ví dụ như những hình mẫu của tăng tiềm lực, phụ trợ vắc-xin và ung thư. Các bằng sáng chế bị treo trước đó của Bác sĩ Kenneth W. Hunter, Jr và những nhà nghiên cứu khác, bao gồm Frank M. Jordan đã chứng minh Beta Glucan siêu hạt với kích cỡ 1-2 micrômet và với liều lượng 10 – 100 mg hoặc ít hơn là thích hợp trong một công thức mà phải được xử lý đặc biệt để ngăn ngừa tái kết hợp (sự kết thành cục sau khi phơi nhiễm với nước trong quá trình tiêu hóa), mà lần lượt tăng cường một cách đáng chú ý tiềm năng phản ứng sức đề kháng bẩm sinh.

Bác sĩ Hunter và các cộng sự đã phát triển một hình thức độc quyền của Beta Glucan siêu hạt, không đóng cục được công bố thẩm định và được chỉ định như là MG Glucan, mà tạo ra một Oxit Nitric chui vào trong các tế bào Macrophage biểu hiện khả năng tiêu diệt vi sinh vật xấp sỉ 2 lần so với các Beta Glucan có dạng hình cầu (kích thước siêu hạt Micromet lớn) hoặc tái đóng cục (U.S. Patent 6,476,003). Tỉ lệ hấp thu, liều lượng và tính hiệu lực của những siêu hạt hạt nhỏ đang được phân tích trong một nghiên cứu mở rộng về sử dụng Beta Glucan siêu hạt bằng đường miệng và được xử lý qua bộ máy tiêu hóa đi vào mảng Peyer trong hệ thống mạch bạch huyết.

Nghiên cứu này, bao gồm  các chất phụ trợ, vắc-xin và ung thư đã được tài trợ một phần bởi chính quyền bang Neveda liên kết với Tập đoàn Khoa học Dinh dưỡng, các nhà sản xuất của thực phẩm chức năng dùng để uống NSC-24 đầu tiên với Betaglucan mà đầu tiên được khởi xướng từ nghiên cứu trước đó của trường Cao đẳng Dược Baylor về sử dụng Betaglucan bằng đường miệng. Các nhà nghiên cứu khác, bao gồm Bác sĩ Vetvicka và Bác sĩ Gary Ostroff (BioPolymer-miếng vá sinh), đang xem xét Betaglucan trong các tình trạng của bệnh than, cộng với nghiên cứu chất phụ trợ vắc-xin của Bác sĩ Kenneht W. Hunter, Jr.

Bác sĩ Nino Sorgente đang giám sát nghiên cứu Beta Glucan ở Nhật Bản được tài trợ bởi Tập đoàn ImmuDyne. Bác sĩ D.L. Williams, Bác sĩ I.W. Browder và các cộng sự tiếp tục nhiều nghiên cứu với Beta Glucan tại trường Đại học bang East Tennessee và các cơ sở giáo dục bổ sung. Bác sĩ G. D. Brown và S. Gordon hoạt động nghiên cứu tạo Đại học Oxford ở London, Anh. Tiến sĩ David Underhill tại Trung tâm Y khoa Cedars-Sinai và Tiến sĩ, Bác sĩ Y khoa William Grossman tại Biothera tham gia hướng dẫn nghiên cứu Beta Glucan bổ sung. Các tham khảo gồm các nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi gần thuộc “Khoa nhi” và “Khoa tác nhân.”

Với một loạt các lợi ích rộng lớn cho sức khỏe được trích xuất từ siêu hạt Beta Glucan, lịch sử phát triển kiến thức về bộ điều chỉnh phòng vệ sinh học đơn giản mà hiệu lực này mới chỉ bắt đầu. Trong tương lai chắc chắn đem lại cả sự thú vị và tạo ra sản phẩm giúp sức khỏe tốt hơn, nâng cao hơn chất lượng sống và tuổi thọ.

Kết luận: Công dụng của Beta Glucan ngày càng được phát hiện nhiều hơn theo thời gian, từ tăng sức đề kháng bẩm sinh cho đến là chất phụ trợ kháng sinh, chất phòng chống nhiễm xạ….Từ những phát hiện đó, Beta Glucan đã được ứng dụng thành công trong phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức đề kháng tự nhiên toàn diện khi kết hợp cùng Immunoprobiotics

Dược Sĩ. Nguyễn Đình Hải

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline