Tác dụng chống ung thư và các loại bệnh khác của Beta Glucan

Với cơ chế tăng sinh đại thực bào (Macrophage) và các tế bào giết tự nhiên NK Cell, Beta Glucan được xem như là một “khắc tinh” của tế bào ung thư. Ngoài ra, Beta Glucan còn có nhiều công dụng đặc biệt khác.

Củng cố hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể

Tác dụng tích cực của Beta Glucan lên các tế bào ung thư khá đa dạng, một trong những tác dụng đó là kích hoạt và làm tăng số lượng của đại thực bào (Macrophage) và tế bào giết tự nhiên NK Cell. Đại thực bào là hàng rào đầu tiên bảo vệ và chống lại bất cứ yếu tố ngoại lai nào xâm nhập cơ thể, kể cả tế bào ung thư.

Kiểm soát và phòng ngừa nhiễm khuẩn

Alpha-Beta Technologies đã tiến hành một loạt các thử nghiệm trên người vào những năm 1990 để đánh giá tác động của Beta Glucan đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn ở bệnh nhân có nguy cơ cao khi phẫu thuật. Trong thử nghiệm ban đầu, 34 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên (mù đôi, có kiểm chứng với nhóm giả dược). Nhóm bệnh nhân được sử dụng PGG-glucan ít bị biến chứng lây nhiễm hơn hẳn so với nhóm giả dược (1,4 nhiễm trùng cho mỗi bệnh nhân bị nhiễm bệnh với nhóm PGG-glucan so với 3,4 nhiễm trùng cho mỗi bệnh nhân bị nhiễm với nhóm giả dược). Các dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy có giảm sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch và rút ngắn thời gian nơi các bệnh nhân chăm sóc đặc biệt có sử dụng PGG-glucan so với bệnh nhân giả dược.

Beta Glucan củng cố sức đề kháng bẩm sinh
Beta Glucan tác dụng tích cực lên tế bào cơ thể nhằm củng cố sức đề kháng bẩm sinh

Tăng bạch cầu hạt chống phơi nhiễm bức xạ

Các nghiên cứu cho thấy Beta Glucan nâng cao liều gây chết của động vật với bức xạ, nghiên cứu của Invitro cho thấy Beta Glucan có thể tăng bạch cầu hạt và Megakaryocyte hình thành thuộc tế bào gốc máu.

Chữa lành vết thương

Hoạt động thực bào được biết là đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật hoặc chấn thương. Trong cả hai nghiên cứu trên động vật và con người, việc điều trị với Beta Glucan đem lại những kết quả tốt như nhiễm trùng ít hơn, tỷ lệ tử vong giảm, các mô sẹo tăng độ bền.

Giảm triệu chứng trong viêm mũi dị ứng

Beta Glucan uống làm giảm các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thông qua việc làm giảm Cytokine IL-4, IL-5 và làm tăng nồng độ IL-12.

Giảm oxy hóa tế bào trong viêm khớp

Dùng cộng hưởng từ, cho thấy Beta Glucan làm giảm sự ô xy hóa tế bào trong quá trình tiến triển bệnh viêm khớp, gợi ý vai trò của Beta Glucan trong điều trị viêm khớp.

Các ứng dụng khác

Beta Glucan có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và Lipoprotein gan, dẫn đến hạ thấp xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch nguy hiểm, các loại thực phẩm có chứa Beta Glucan có tác dụng tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Beta Glucan có khả năng làm hạ đường huyết, giảm thiểu các nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Cùng với tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư, Beta Glucan còn có tác dụng trong phòng chống nhiễm trùng, chống phơi nhiễm bức xạ, chữa viêm mũi dị ứng….Beta Glucan thực sự là một bác sĩ đối với sức khỏe của con người.

Dược Sĩ. Vũ Ngọc Linh

 

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline