Hiểu biết về SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

ĐỊNH NGHĨA SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

Sức đề kháng tự nhiên là khả năng mà cơ thể sinh ra đã có, nhằm chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng. Các yếu tố ngoại lai có thể là các vi sinh vật như virus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hoặc các phân tử chất không có nguồn gốc vi sinh vật như bụi hoá chất. Bằng các thành phần của hệ thống đề kháng tự nhiên, cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh và nếu chúng đã xâm nhập thì tìm các loại trừ, tiêu diệt.
Một ví dụ về sức đề kháng tự nhiên: Những đứa trẻ ở cùng lứa tuổi, có cùng điều kiện chăm sóc, trong cùng một môi trường nhưng trong cùng điều kiện tác động của ngoại cảnh như đợt dịch bệnh, đợt thay đổi thời tiết nhưng có trẻ thì bị mắc bệnh còn trẻ khác thì không bị. Đây chính là do tình trạng sức đề kháng tự nhiên của chúng khác nhau dẫn đến khả năng chống trả lại sự tấn công của các yếu tố gây bệnh khác nhau.
Sức đề kháng tự nhiên tốt giúp cơ thể phòng chống bệnh tôt và ngược lại thì cơ thể dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng

VAI TRÒ CỦA SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

Trong quá trình tiến hoá chung của tự nhiên, con người đã có được khả năng tự phòng vệ chống lại sự xâm nhập của các tác nhân ngoại lai gây bệnh như các vi sinh vật. Đó chính là sức đề kháng tự nhiên.
Với các hiểu biết về sức đề kháng tự nhiên, chúng ta có thể thấy được vai trò của nó cực kì quan trọng trong việc bảo đảm sức khoẻ con người trước sự tấn công của các vi sinh vật.
Chức năng sinh lí của hệ thống đề kháng tự nhiên là ngăn ngừa nhiễm trùng mới và loại bỏ các nhiễm trùng đã xảy ra. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của sức đề kháng tự nhiên đối với sức khoẻ con người qua các trường hợp bị suy giảm sức đề kháng, đó là những người này rất dễ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.
Sức đề kháng tự nhiên thể hiện vai trò to lớn trong ngăn ngừa nhiễm trùng. Đây là vai trò của các thành phần của sức đề kháng bẩm sinh như chúng ta đã biết, bao gồm các hàng rào sinh lí tự nhiên (biểu mô trên da, niêm mạc) và các tế bào thực bào, tế bào giết tự nhiên, các kháng sinh tự nhiên. Các cá thể có sức đề kháng tự nhiên tốt luôn tự ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng.

Sức đề kháng tự nhiên cũng thể hiện vai trò rất quan trọng trong việc loại trừ các nhiễm trùng đã xảy ra. Khi vi sinh vật đã xâm nhập được vào trong cơ thể, các đáp ứng đề kháng tự nhiên theo cơ chế đề kháng thích ứng sẽ tạo ra khả năng tiêu diệt loại trừ các vi sinh vật gây bệnh. Đây là vai trò của các thành phần tạo ra sức đề thích ứng, bao gồm các tế bào lympho, kháng thể, có sự tham gia của bổ thể.

Đặc biệt hơn nữa là vai trò của sức đề kháng tự nhiên trong việc đối phó với sự xâm nhập những lần sau của một loại vi sinh vật. Đây chính là khả năng ghi nhớ của hệ thống đáp ứng này. Các tế bào lympho đã tham gia vào một đáp ứng chống lại một loại vi sinh vật nào đó sẽ biệt hoá trở thành các tế bào ghi nhớ đề kháng. Mỗi khi có sự xâm nhập trở lại của cùng loại vi sinh vật lần trước, các tế bào này sẽ tạo ra những đáp ứng ở mức độ cao hơn lần trước đó nhiều lần và thêm nữa là với những cơ chế khác để chống lại sự biến đổi của các tác nhân gây bệnh.
Với các đối tượng như trẻ em do cấu tạo và chức năng của hệ hô hấp còn chưa hoàn chỉnh cũng như sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Có thể nhìn thấy vai trò rất quan trọng của sức đề kháng tự nhiên trong việc phòng chống các bệnh hô hấp.
Với những hiểu biết ngày một nhiều hơn về vai trò của sức đề kháng tự nhiên và các nghiên cứu về các chế phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên đã mở ra triển vọng về phương pháp mới để phòng ngừa và điều trị cũng như giảm nguy cơ tái mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

ƯU ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

Thông thường, khi nói đến khả năng tự chống chọi lại các tác nhân gây bệnh, chúng ta thường nhắc đến một định nghĩa chung đó là SỨC ĐỀ KHÁNG. Trên thực tế, sức đề kháng được chia làm 2 loại: SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN VÀ SỨC ĐỀ KHÁNG THU ĐƯỢC.
Cùng làm phép so sánh 2 phân loại của sức đề kháng để hiểu rõ hơn tâm quan trọng của mỗi phân loại. Từ đó tìm được hướng chính xác cho việc Tăng sức đề kháng nói chung.

YẾU TỐ

SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

SỨC ĐỀ KHÁNG THU ĐƯỢC

Nguồn gốc

Là bẩm sinh vốn có sẵn trong cơ thể trẻ nhỏ. Là cơ chế bảo vệ tự có của cơ thể trước những tác nhân xâm nhập gây bệnh

Chỉ xuất hiện khi có tác động từ bên ngoài vào. Xuất hiện sau khi cơ thể đã bị tác nhân xâm nhập và gây bệnh

Thành phần cấu tạo

Là hệ thống hàng rào vật chất ngăn cách bên trong và bên ngoài cơ thể. Hệ thống này là các cấu tạo tự nhiên sẵn có bên trong cơ thể như: da, niêm mạc, NK Cell, Macrophage…

Là các kháng thể được sản sinh để ngăn chặn các kháng nguyên. Chỉ thu được khi có tác động từ bên ngoài

Tính kịp thời

Ngay lập tức phát huy tác dụng bảo vệ khi phát hiện cơ thể có nguy cơ bị xâm nhập gây bệnh bới các tác nhân lạ. Phòng và tiêt diệt các tác nhân ngay từ vòng ngoài.

Tác dụng sau, muộn hơn. Khi cơ thể đã bị các tác nhân xâm nhập (bằng cách thụ động hay chủ động). Ghi nhớ được mã của các tác nhân gây bệnh để phòng về sau.

Hiệu quả phòng bệnh

Nhận mặt và phòng bị cũng như tiêu diệt 100% các loại tác nhân (virus, vi khuẩn…) xâm nhập. Cơ chế bảo vệ toàn diện, không có trường hợp loại trừ.

Chỉ có tác dụng với số lượng hạn chế các tác nhân xâm nhập. Những loại nào đã từng gây bệnh mới được ghi nhớ để phòng lần sau, còn với các loại mới thì không có tác dụng.

Thời gian tồn tại trong cơ thể

Thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn bào thai và kéo dài đến giai đoạn 6 tháng – 1 tuổi ở trẻ nhỏ. Sau đó Sức đề kháng tự nhiên sẽ tự nhiên bị suy giảm dần và cần được kích hoạt, tái tạo trở lại.

Chỉ xuất hiện vào những giai đoạn trẻ được tác động trực tiếp như các đợt tiêm vacxin hoặc uống các chế phẩm tăng sức đề kháng thu được.

Thời gian duy trì hiệu quả

Nếu đã được kích hoạt và tái tạo lại sẽ duy trì trong một thời gian dài. Hiệu quả bảo vệ cơ thể toàn diện cao, không phụ thuộc và các chế phẩm tăng cường đề kháng tự nhiên.

Không duy trì được hiệu quả lâu dài. Chỉ có và duy trì trong thời gian sử dụng thuốc. Hết thuốc hết tác dụng bảo vệ cơ thể trẻ.

Biện pháp tăng cường

Khó tìm nhưng nhanh có hiệu quả. Do phải sử dụng đúng cách mới có thể kích hoạt lại được sức đề kháng tự nhiên đã bị suy giảm. Ngoài kích thích hệ thống vật lý như da, niêm mạc, NK Cell. Macrophage… còn phải kích thích cả hệ thống đáp ứng miễn dịch LymphoB, Lympho T trong cơ thể. Tuy nhiên khi tìm đúng cách thì hiệu quả đến rất nhanh và duy trì lâu dài.

Dễ tìm nhưng lâu có hiệu quả. Có thể tiêm hoặc ngay lập tức uống vào cơ thể. Tuy nhiên các biện pháp trực tiếp này cho hiệu quả khá chậm, từ 3-6 tháng mới bắt đầu có tác dụng và điểm yếu là tác dụng sẽ mất gần như ngay sau khi dừng thuốc bổ sung, tăng cường.

Độ phù hợp của sản phẩm

Hai hoạt chất có tác dụng kích hoạt và tái tạo lại sức đề kháng tự nhiên dễ tìm và hiệu quả nhất hiện nay là BetaGlucan và Immuno probiotic. Dòng sản phẩm có sự kết hợp cả 2 hoạt chất này có tác dụng kích hoạt sức đề kháng bẩm sinh trong cơ thể trẻ nên phù hợp với mọi thể trạng (vì bẩm sinh trẻ nào cũng đã có sẵn sức đề kháng tự nhiên). An toàn không tác dụng phụ và không phụ thuộc vào thuốc.

Các sản phẩm tăng cường sức đề kháng thu được như vacxin, vitamin tổng hợp, các sản phẩm chỉ chứa 1 loại hoạt chất cho ra sức đề kháng thu được thường phù hợp với thể trạng của từng trẻ. Có thể hợp với trẻ này không hợp với trẻ kia. Trẻ tiêm vacxin thường bị sốt, quấy khóc hoặc nhiều trường hợp nguy hiểm tính mạng. Còn sử dụng các sản phẩm khác sẽ bị phụ thuộc vào thuốc rất nhiều.

Từ việc chỉ ra khái niệm và so sánh các tiêu chí đánh giá giữa sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng thu được, chúng ta nhận thấy sức đề kháng tự nhiên và vốn quý mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Việc cố gắng kích hoạt, tái tạo lại sức đề kháng tự nhiên vốn có sẽ hữu ích hơn gấp nhiều lần so với việc đi tìm cách thu được sức đề kháng thông thường.
Trước đây, các mẹ thường chủ động tăng sức đề kháng thu được cho trẻ vì đánh giá nó dễ làm, có thể làm ngay mà chưa tính đến yếu tố phụ thuộc và lâu dài của nó. Điều đó lý giải vì sao có rất nhiều mẹ băn khoăn “chăm con kỹ lưỡng, tiêm phòng đầy đủ, cho con dùng nhiều thuốc bổ, tăng cường đề kháng mà con vẫn ốm” hay “thuốc này con bạn tôi dùng tốt mà sao con tôi dùng không tốt”.
Hiện nay, việc tăng cường sức đề kháng tự nhiên đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào việc tìm ra và kết hợp cả 2 hoạt chất BetaGlucan và Immunoprobiotic (chỉ hiệu quả khi kết hợp được 2 hoạt chất với nhau). Sự kết hợp của hai hoạt chất này là công thức hoàn hảo cho việc Tăng cường sức đề kháng tư nhiên. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi bé nào cũng áp dụng thành công và không cần duy trì vì sức đề kháng tự nhiên khi đã được kích hoạt lại sẽ độc lập duy trì không phụ thuộc.