Phương pháp tăng sức đề kháng tự nhiên và các phương pháp khác


Trong thời đại ngày nay, sức khỏe con người nhất là sức khỏe của trẻ em luôn là mối quan tâm hàng đầu trên thế giới. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi, cơ thể đang phát triển, sức đề kháng thụ động nhận từ người mẹ trong thai kì đã hết, trong khi sức đề kháng tự chủ của cơ thể đang phát triển lại chưa hoàn thiện. Sức đề kháng kém cộng với biến đổi thất thường của khí hậu, môi trường sống, nên trẻ hay bị ốm vặt, nhất là mắc các bệnh về hô hấp. Nhiều bậc cha mẹ cũng quan tâm đến vấn đề này và hiểu được rằng để hạn chế việc trẻ bị ốm, giảm thiểu tình trạng mắc các bệnh đường hô hấp thì cơ thể trẻ cần phải có một sức đề kháng tự nhiên tốt. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về các phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Bài viết sau đây sẽ giúp cha mẹ tìm ra phương pháp tăng sức đề kháng an toàn và hiệu quả nhất cho trẻ.

1.TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP TIÊM CHỦNG

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động, giúp cơ thể tạo ra miễn dịch, tăng sức đề kháng để chống lại một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay ngành Y tế đang triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ dưới 12 tháng tuổi để phòng 8 bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra tại các Trung tâm y tế huyện còn tiêm thu phí đối với một số vac-xin không thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tăng sức đề kháng bằng phương pháp tiêm chủng vac-xin tạo ra miễn dịch thu được với một căn bệnh truyền nhiễm nào đó: đưa vào cơ thể tác nhân gây bệnh (đã làm yếu) để rèn luyện sức đề kháng của cơ thể tạo ra khả năng miễn dịch đối với bệnh khi có tác nhân xâm nhập lần sau. Do đặc điểm đó mỗi loại vac-xin chỉ có thể đối phó được một loại bệnh (có các sản phẩm kết hợp nhiều loại vac-xin trong một lần sử dụng, ví dụ 3 trong 1). Trên thực tế có rất nhiều các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt có loại bệnh các chủng gây bệnh rất đa dạng và hay biến đổi nên việc tạo ra các loại vac-xin phòng các bệnh thông thường như cúm, cảm cúm hay các bệnh hô hấp là không khả thi. Các loại vacxin tiêm chủng sẽ không phát huy hiệu quả nếu trẻ không được tiêm đủ liều và đúng lịch tiêm chủng. Nếu không chủ động tiêm chủng trước khi có dịch bệnh xảy ra, thì hiệu quả của việc tiêm chủng không cao.

Chính vì vậy, tiêm chủng vac-xin chỉ tạo ra được khả năng miễn dịch để giải quyết được một số hạn chế các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

2. PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG CÁC LOẠI THUỐC BỔ, VITAMIN

Nhiều người vẫn giữ quan niệm: trẻ em, người mang thai, người già, người có các bệnh lý kèm theo cần phải được bồi bổ thuốc thang thật nhiều. Thực tế cho thấy, hiện nay việc cha mẹ cho trẻ dùng thuốc bổ, các loại viatmin, khoáng chất tổng hợp một cách tùy tiện, bừa bãi. Tuy nhiên, theo TS Trần Nhân Thắng – Trưởng khoa dược, trưởng đơn vị thông tin thuốc (Bệnh viên Bạch Mai) cho biết, nhóm đối tượng này lại phải tuân theo những chỉ định nghiêm ngặt khi dùng thuốc, kể cả thuốc bổ.

TS Thắng cho biết khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai đã nhiều lần tiếp nhận những trường hợp trẻ bị thiểu năng, chậm phát triển về trí tuệ do… thừa vitamin D. Nhiều bé 3 tuổi, nhưng lơ ngơ, chưa biết đi, không biết nói, thỉnh thoảng lại lên cơn co giật. Nguyên nhân được bác sĩ chỉ ra sau khi thăm khám là ngay từ ba tháng tuổi, các bé đã được dùng các sản phẩm thay thế sữa mẹ mà người lớn không để ý rằng sản phẩm này có bổ sung vitamin D với liều dùng hằng ngày lên đến trên 400UI, dẫn đến tăng mức canxi máu, gây ra trạng thái kích thích, co giật. TS Thắng cho hay những trường hợp nặng hơn với liều bổ sung vitamin D lớn hơn còn có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

Cũng cần nhấn mạnh là các nghiên cứu đã cho thấy trên thực tế các loại vitamin, kháng chất không chứng tỏ được khả năng tang sức đề kháng cho cơ thể. Ví dụ như vitamin C đã từng được coi là có khả năng tăng đề kháng phòng bệnh nhiễm trùng. Thực tế thì khi cơ thể nhiễm trùng khi cơ thể có các phản ứng đề kháng với bệnh tật thì cơ thể có nhu cầu sử dụng thêm mà thội

3. PHƯƠNG PHÁP CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Khi bạn cho bé bú, bạn đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ. Tuy nhiên chất lượng sữa mẹ cũng như sức đề kháng trong sữa mẹ sẽ giảm theo thời gian. Qua 6 tháng đầu mới sinh và đặc biệt là qua 24 tháng sau khi sinh con, sữa mẹ không còn có thể cũng cấp đầy đủ các kháng thể cần thiết cho trẻ. Phương pháp này có thể bảo vệ trẻ tích cực khi trẻ còn nhỏ, còn sau thời kì cai sữa, cơ chế đề kháng trong cơ thể phải thích nghi với sự khắc nghiệt của môi trường ngoài.

4. PHƯƠNG PHÁP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

Sức đề kháng tự nhiên là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người. Tác nhân đó là các vi sinh vật như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… Sức đề kháng tự nhiên yếu chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại virus gây bệnh phát triển. Đặc biệt là ở trẻ em và nhất là trẻ sơ sinh khi mới chào đời không còn được bảo vệ từ trong cơ thể người mẹ.

Làm thế nào để có thể tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ? Đây là câu hỏi của không ít các ông bố bà mẹ đang đặt ra.

Tăng sức đề kháng tự nhiên không đơn giản bởi đây là quá trình kích hoạt, tái tạo lại cả một hệ thống phòng vệ sẵn có của cơ thể trẻ còn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên nếu kiên trì kích hoạt được sức đề kháng tự nhiên, trẻ sẽ được bảo vệ một cách toàn diện.

Tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ hiện nay là phải đảm bảo cả 2 cơ chế: 1. Tăng sức đề kháng tự nhiên bẩm sinh. Đó là cơ chế phòng vệ khi sinh ra đã có, hoạt động ngay lập tức khi có sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh. Hệ thống phòng vệ này của cơ thể bao gồm: da, niêm mạc, các đại thực bào (macrophage), tế bào sát thủ tự nhiên (natural kill cell); 2. Tăng sức đề kháng tự nhiên đáp ứng. Đó là cơ chế phòng vệ muộn hơn khi tác nhân gây bệnh đã xâm nhập vào sâu (tổ chức mô, máu). Cơ chế này có khả năng tăng mạnh khả năng đề kháng của cơ thể và phối hợp với cơ chế bẩm sinh. Hệ thống phòng vệ này bao gồm các kháng thể: tế bào Lympho B, Lympho T. Cơ chế này nhận biết, khu trú, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh đã xâm nhập. Đặc biệt là có tính đặc hiệu với riêng từng tác nhân và có khả năng ghi nhận các tác nhân đó để phản ứng mạnh hơn trong những lần xâm nhập sau tạo ra khả năng phòng bệnh.

Hiện nay việc tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của việc kết hợp cả 2 hoạt chất Beta Glucan và Immunoprobiotic. Nếu sử dụng sản phẩm có đủ 2 thành phần này với công thức hợp lý sẽ cho hiệu quả tăng sức đề kháng tự nhiên tối đa. Đây được coi là 2 thành phần tự nhiên tạo ra sức đề kháng tự nhiên mạnh mẽ và kì diệu nhất hiện nay.

Sự phối hợp tác dụng của 2 thành phần, Beta Glucan và Immunoprobiotic, là sự cộng hưởng tác dụng kích hoạt sức đề kháng tự nhiên. Đảm bảo ngăn chặn yếu tố gây bệnh một cách:

Kịp thời: ngay lập tức khi có sự xâm nhập

Tăng mạnh và Duy trì: đảm bảo gia tăng sức đề kháng tự nhiên đủ mạnh để tiêu diệt và loại trừ yếu tố xâm nhập. Thêm nữa là duy trì sức mạnh đề kháng này cho cả những lần xâm nhập sau.

Toàn diện: Cộng hưởng được sức mạnh của tất cả các cơ chế của sức đề kháng tự nhiên.

Phương pháp tăng sức đề kháng tự nhiên là cách hiệu quả nhất để chống lại các căn bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là với các bệnh thường gặp ở trẻ từu 1 đến 6 tuổi là các bệnh đường hô hấp. Đây là cách phù hợp với xu hướng chăm sóc sức khoẻ tự nhiên, đang ngày được đánh giá cao. Nó giúp phát huy chính khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại bệnh tật.

Bác sĩ: Trần Thanh Tú

Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Asean

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline