Tăng sức đề kháng cho trẻ: Bắt đầu ngay từ hôm nay

1525434108-15537406-343x249x404x249x0x0-healtkeytic

Mọi nguyên nhân dẫn tới các bệnh lặt vặt như ho, sổ mũi, cảm cúm trong giai đoạn đầu đời của trẻ đều do sức đề kháng kém. Vậy sức đề kháng có vai trò gì và tăng sức đề kháng cho trẻ thế nào tốt nhất?

Sức đề kháng của trẻ, hay có thể hiểu rộng hơn là hệ miễn dịch của trẻ em là một trong các hệ thống quan trọng nhất giai đoạn phát triển đầu tiên của cuộc đời. Trẻ em có sức đề kháng mạnh, tức có hệ miễn dịch khỏe sẽ không lo mắc phải những bệnh nhỏ thường gặp trong cuộc sống như ốm, sổ mũi, ho, viêm họng…

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong cơ thể, bảo vệ cơ thể sinh vật bằng cách xác định các kháng nguyên lạ và giết chết các vi sinh vật lạ, tế bào bất thường. Đó là mạng lưới vô cùng phức tạp của các tế bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, cũng như các rối loạn của tế bào.

Sơ đồ bảo vệ cơ thể của hệ miễn dich
Sơ đồ bảo vệ cơ thể của hệ miễn dich

Trong cơ thể có 2 loại miễn dịch chính là miễn dịch không đặc hiệu (miễn dịch tự nhiên) & miễn dịch đặc hiệu (miễn dịch thu được).

Các đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu (miễn dịch tự nhiên) đươc hình thành rất sớm từ khi em bé mới được sinh ra, hệ thống miễn dịch này bé được thừa hưởng từ mẹ. Quá trình phát triển của cơ thể hoàn thiện dần hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch tự nhiên và hệ thống miễn dịch đặc hiệu bổ sung cho nhau bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có hại của môi trường.

Hiểu đơn giản, hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp tiêu diệt trực tiếp các tác nhân xấu khi xâm nhập vào cơ thể, dù trước đó đã từng xâm nhập vào cơ thể hay chưa. Còn hệ thống miễn dịch thu được ghi nhớ các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, sản sinh kháng nguyên để phòng ngừa & ngăn chặn các lần xâm nhập sau của chúng.

Hệ miễn dịch & sức đề kháng của trẻ em

Cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ miễn dịch được nhờ hệ thống kháng thể nhận được từ khi còn trong bào thai, trong ba tháng cuối của thai kỳ, các kháng thể từ mẹ được truyền sang con qua nhau thai, các kháng thể này có tác dụng bảo vệ bé tạm thời, được gọi là “miễn dịch thụ động”.

Tuy nhiên, các kháng thể từ mẹ truyền sang con này chỉ tồn tại trong vài tháng đầu sau sinh và giảm nhanh chóng sau đó. Bú mẹ là cách tốt nhất để truyền kháng thể từ mẹ qua con, giúp thay thế lượng kháng thể đã giảm. Các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ sẽ giúp duy trì miễn dịch thụ động ở trẻ lâu hơn.

Giai đoạn trẻ ngừng bú sữa mẹ và bắt đầu ăn dặm các kháng thể trẻ nhận được từ mẹ sẽ suy giảm nhanh chóng theo thời gian, hệ miễn dịch ở trẻ chưa phát triển đầy đủ nên trẻ dễ bị mắc các bệnh do vi khuẩn, virut tấn công.

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể bé đã hình thành nhưng chưa hoàn thiện, nằm rải rác trong người của bé, từ vùng hầu họng, xuống tuyến ức, tới lách, đường ruột và hệ thống bạch huyết rộng khắp, đóng vai trò như những “cổng thành” đêm ngày canh gác, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Do còn non nớt, chưa được tiếp xúc với tác nhân gây bệnh nhiều, nên hiệu quả của hệ thống bảo vệ này còn rất hạn chế.

Sức đề kháng của trẻ em hiểu đơn giản đó chính là khả năng kháng cự lại các tác nhân xấu từ bên ngoài & bên trong của cơ thể trẻ. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng đồng nghĩa với một sức đề kháng khỏe mạnh.

Sức đề kháng yếu nguy hiểm như thế nào?

Đối với trẻ em, sức đề kháng yếu là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, suy nhược cơ thể. Trong số đó, phải kể đến những căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao như viêm phổi, viêm phế quản cấp tính, viêm ruột cấp tính…

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Dinh dưỡng & Cộng đồng (Hoa Kỳ) về vai trò của hệ miễn dịch đối với trẻ em dưới 12 tuổi đã cho thấy những kết quả đáng báo động:

– Khảo sát 1000 trẻ em toàn thế giới, tỉ lệ xếp hạng các trẻ có hệ miễn dịch yếu nhất xếp theo thứ tự từ thấp đến cao lần lượt: Châu Phi – Châu Á – Nam Mỹ – Bắc Mỹ – Châu Âu. Đặc biệt, ở châu Á, Việt Nam là một trong số những quốc gia trẻ có hệ miễn dịch không thực sự khỏe mạnh.

– Các trẻ có hệ miễn dịch kém hơn ngay từ khi sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 6 lần so với trẻ khỏe mạnh.

– 95% các bệnh về đường hô hấp xảy ra với trẻ có hệ miễn dịch yếu.

– Môi trường là nguyên nhân chính (chiếm 47%) khiến hệ miễn dịch của trẻ yếu đi theo thời gian. 72% số trẻ có hệ miễn dịch yếu là do ảnh hưởng bởi môi trường sống kém.

– 30% các ca tử vong của trẻ em xuất phát từ các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản cấp tính. Nguyên nhân sâu xa của các căn bệnh này chính là do suy giảm hệ miễn dịch.

Làm gì để tăng cường sức đề kháng?

Đó là câu hỏi tưởng như ai cũng biết rồi nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được đầy đủ. Tăng sức đề kháng cho trẻ có thể dùng nhiều cách, nhiều liệu pháp tuy nhiên các bậc cha mẹ nên lưu ý những giải pháp dưới đây bắt buộc phải thực hiện:

6 bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ
6 bí quyết tăng cường sức đề kháng cho trẻ

– Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và các tế bào máu trắng. Nguồn sữa mẹ là “đơn thuốc bổ” giúp trẻ tránh được nhiều bệnh như nhiễm trùng tai, dị ứng, tiêu chảy, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Cho con bú sữa mẹ thường xuyên giúp não bộ của trẻ được khỏe mạnh. Sữa non, sữa màu vàng tiết ra trong những ngày đầu sau khi sinh là đặc biệt giàu các kháng thể có khả năng ngăn ngừa bệnh.

– Nói không với thuốc kháng sinh

Mỗi khi trẻ bị ốm, cảm cúm cảm lạnh, mẹ cho con uống thuốc kháng sinh không phải là một ý tưởng tốt. Thuốc kháng sinh chỉ điều trị các bệnh do vi khuẩn, nhưng bệnh thường gặp nhất ở trẻ em đều do tác nhân là virus. Thay vì cho con uống kháng sinh ngay khi mới chớm bệnh, mẹ nên để cơ thể bé tự kiểm soát căn bệnh trong tình trạng hợp lý. Lạm dụng kháng sinh là tương đương với việc tước đoạt cơ hội tự tăng cường miễn dịch của cơ thể bé.

– Ăn sữa chua buổi tối

Cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày là một cách hữu hiệu để tăng sức đề kháng cho trẻ. Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho sức khỏe nhờ làm tăng bifidobateria, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có ích phát triển. Do đó nên cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày, đặc biệt là vào buổi tối, vì lúc đó là thời điểm cơ thể hấp thụ sữa chua tốt nhất.

– Tập thể dục thường xuyên

Đây là cách tốt để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh. Việc tập thể dục làm tăng số lượng tế bào sát thủ tự nhiên – một thành phần chính của hệ thống miễn dịch, trong đó có chức năng để tiêu diệt các khối u và các tế bào bị nhiễm virus trong cơ thể. Hoạt động thể chất thường xuyên cũng sẽ mang lại lợi ích tương tự như trẻ em. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng thực hành các thói quen tập thể dục cho trẻ.

– Ngăn ngừa vi trùng gây bệnh

Đánh bại vi khuẩn gây bệnh không được xem là tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, nhưng đây là một biện pháp khá tốt để giảm bớt lo lắng về hệ thống miễn dịch của trẻ em. Mẹ cần phải nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt chú ý đến vệ sinh trước và sau mỗi bữa ăn, sau khi chơi ngoài trời, vuốt ve một con vật cưng…

Tăng cường sức đề kháng thế nào chuẩn nhất?

Hãy nhớ rằng, áp dụng đầy đủ các biện pháp trên chưa thể đảm bảo cho trẻ một hệ miễn dịch khỏe mạnh hoàn toàn. Đối với những trẻ sức đề kháng đã suy yếu sẵn, việc làm theo các phương pháp thông thường chỉ giúp duy trì hoạt động của hệ miễn dịch mà không tăng cường sức lực cho nó.

Vì vậy ngày nay nhiều bậc cha mẹ đang tìm mua những sản phẩm tăng cường sức đề kháng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ phát triển. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm nào mới chuẩn trong hàng ngàn sản phẩm tăng sức đề kháng hiện nay?

Dựa theo cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch trẻ em, biện pháp tối ưu giúp tăng cường hệ miễn dịch đó là tác động vào cả 2 cơ chế: Miễn dịch đặc hiệu & miễn dịch không đặc hiệu.

Đối với miễn dịch đặc hiệu, nên lựa chọn những sản phẩm có tác dụng giúp tăng sinh hoạt động của tế bào Lympho B & Lympho T. Đây là hai yếu tố chính giúp hệ miễn dịch dễ dàng ghi nhớ các đợt tấn công của vi khuẩn, vi rút, từ đó sản sinh ra kháng nguyên chống lại chúng.

Đối với miễn dịch không đặc hiệu, nên lựa chọn những sản phẩm giúp bổ sung các tế bào sát thủ tự nhiên và đại thực bào. Hai tế bào trên là nhân tố quan trọng trong công cuộc tìm và diệt các tác nhân xấu xâm nhập vào cơ thể.

Đảm bảo cả hai phương pháp miễn dịch trên, chắc chắn bé sẽ luôn được bảo vệ tối đa, phát triển khỏe mạnh cùng một sức đề kháng tuyệt vời, một hệ miễn dịch vững chắc.

Healtkeytic là sản phẩm tối ưu giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, củng cố hệ miễn dịch hoàn hảo thông qua cả 2 cơ chế tác động tới miễn dịch đặc hiệu & miễn dịch không đặc hiệu.

Healtkeytic - Sản phẩm tăng cường sức đề kháng toàn diện cho trẻ
Healtkeytic – Sản phẩm tăng cường sức đề kháng toàn diện cho trẻ

Với các thành phần gồm Immunoprobiotics, BetaGlucan & Glucose, Healtkeytic giúp tăng cường sức đề kháng tối đa cho trẻ bằng cách tăng sinh các Lympho B & Lympho T, bổ sụng lượng đại thực bào Macrophase và các tế bào sát thủ tự nhiên NK Cell.

Sản phẩm được sản xuất dưới công nghệ bào chế hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008, được Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Healtkeytic có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên nên không lo có tác dụng phụ, an toàn tuyệt đối cho trẻ. Sản phẩm phù hợp với mọi trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Thạc sỹ Trần Thanh Tú – Giảng viên Cao đẳng Y tế Asean

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


 
hotline