Tăng sức đề kháng tự nhiên – Phương pháp tốt nhất phòng và trị ho cho trẻ

Ho là triệu chứng dễ gặp nhất ở trẻ trong giai đoạn từ 1-6 tuổi. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ em Việt Nam bị lạm dụng kháng sinh nhiều nhất do sai lầm của cha mẹ trong việc hiểu và tìm cách điều trị cho trẻ. Theo y học hiện đại, ho ở trẻ đa phần không cần dùng kháng sinh điều trị, tăng sức đề kháng tự nhiên chính là cách tốt nhất để phòng và điều trị ho cho trẻ, đây cũng là phương pháp phòng chữa bệnh ho và bệnh hô hấp nói chung cho trẻ hiện đang được sử dụng rộng rãi.

CHA MẸ HÃY HIỂU ĐÚNG VỀ HO Ở TRẺ

Ho không phải là bệnh lý. Ho là triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài của các bệnh viêm đường hô hấp. 90% trẻ có cơn ho là do đang mắc một bệnh về đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi, cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi…

Trong giai đoạn từ 1-6 tuổi, về cơ bản sức đề kháng tự nhiên ở trẻ yếu, hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện thêm vào đó là môi trường sống xung quanh dễ nảy sinh nhiều mầm bệnh. Chính vì thế, trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp với triệu chứng thường gặp là ho. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sự phát triển thể chất của trẻ và tạo tâm lý lo lắng, mệt mỏi cho người chăm sóc trẻ.

Sử dụng kháng sinh, thuốc cắt cơn ho luôn là biện pháp đầu tiên mà các mẹ nghĩ đến khi con em mình bị ho mà không hề biết đó chính là sai lầm lớn dẫn đến tình trạng ho kéo dài, thường xuyên tái mắc và tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

Theo các chuyên gia hô hấp Nhi hàng đầu cho biết, ho thực chất là phản xạ có lợi của cơ thể giúp cơ thể trẻ dễ dàng tống thải đờm dãi ra ngoài nhờ đó không làm nặng thêm tình trạng bệnh cũng như giúp khỏi bệnh nhanh hơn. Muốn trị ho cần phải trị tận gốc các bệnh viêm đường hô hấp gây ra ho. “Sức đề kháng tự nhiên” chính là chìa khóa giúp mẹ mở cánh cửa sức khỏe tuyệt vời cho con yêu của mình.

SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

Sức đề kháng tự nhiên là khả năng mà cơ thể sinh ra đã có, nhằm chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng. Các yếu tố ngoại lai có thể là các vi sinh vật như virus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hoặc các phân tử chất không có nguồn gốc vi sinh vật như bụi hoá chất. Bằng các thành phần của hệ thống đề kháng tự nhiên, cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh và nếu chúng đã xâm nhập thì tìm các loại trừ, tiêu diệt.

Sức đề kháng tự nhiên có các cơ chế đáp ứng đảm bảo kịp thời, hiệu quả, toàn diện, duy trì và tăng cường chống lại sự xâm nhập của các tác nhân vi sinh vật ngay những lần đầu tiên và cả khi xâm nhập lại lần sau.

Một cách tổng quát, sức đề kháng tự nhiên của cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập và tiêu diệt, loại trừ các vi sinh vật nếu chúng đã xâm nhập vào cơ thể bằng hàng loạt các lớp rào bảo vệ và theo từng giai đoạn xâm nhập của vi sinh vật một cách thích hợp. Sự đáp ứng này có sự tham gia của nhiều cơ quan và các tế bào chuyên biệt trong cơ thể và theo nhiều cơ chế khác nhau tạo ra sức đề kháng tự nhiên.

VÌ SAO SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN LẠI LÀ PHƯƠNG PHÁP TỐT NHẤT GIÚP PHÒNG VÀ TRỊ HO CHO TRẺ

Vì hơn 80% nguyên nhân ban đầu gây bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ – nguyên nhân khởi nguồn của triệu chứng ho là virus mà do nhiễm virus thì kháng sinh không có tác dụng điều trị (do kháng sinh không tiêu diệt được virus, chỉ tiêu diệt vi khuẩn). Do vậy chỉ có Sức đề kháng tự nhiên tốt là biện pháp giúp trẻ mau khỏi bệnh hô hấp nhất cũng như phòng mắc bệnh tốt nhất.

Chức năng sinh lí của hệ thống đề kháng tự nhiên là ngăn ngừa nhiễm trùng mới và loại bỏ các nhiễm trùng đã xảy ra. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của sức đề kháng tự nhiên đối với sức khoẻ con người qua các trường hợp bị suy giảm sức đề kháng, đó là những người này rất dễ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ mới chớm có dấu hiệu ho, sổ mũi nếu dùng kháng sinh rất có thể dẫn đến làm suy giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho virus xâm nhập sâu hơn, phát triển nhanh hơn và tạo thành các ổ viêm nhiễm nặng ở đường hô hấp dẫn đến các bội nhiễm khiến bệnh nặng hơn và khó điều trị. Trong trường hợp này, nếu trẻ có một sức đề kháng tự nhiên tốt đồng nghĩa với việc trẻ có cơ chế tự bảo vệ của cơ thể tốt thì virus sẽ được tiêu diệt kịp thời, ngăn chặn các biến chứng xấu xảy ra.

Đặc biệt hơn nữa là vai trò của sức đề kháng tự nhiên trong việc đối phó với sự xâm nhập những lần sau của một loại vi sinh vật. Đây chính là khả năng ghi nhớ của hệ thống đáp ứng này. Các tế bào lympho đã tham gia vào một đáp ứng chống lại một loại vi sinh vật nào đó sẽ biệt hoá trở thành các tế bào ghi nhớ đề kháng. Mỗi khi có sự xâm nhập trở lại của cùng loại vi sinh vật lần trước, các tế bào này sẽ tạo ra những đáp ứng ở mức độ cao hơn lần trước đó nhiều lần và thêm nữa là với những cơ chế khác để chống lại sự biến đổi của các tác nhân gây bệnh. Tăng sức đề kháng tự nhiên cũng là cách giúp tăng khả năng tự bảo vệ cơ thể của trẻ trước sự xâm nhập gây bệnh của các tác nhân như virus, vi khuẩn, …

Với các đối tượng như trẻ em do cấu tạo và chức năng của hệ hô hấp còn chưa hoàn chỉnh cũng như sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ho. Có thể nhìn thấy vai trò rất quan trọng của sức đề kháng tự nhiên trong việc phòng chống các bệnh hô hấp giúp loại trừ các nguyên nhân gây ho ban đầu cho trẻ.

Chữa ho bằng tăng sức đề kháng tự nhiên đang là một xu hướng lựa chọn tất yếu:

Dù xuất hiện chưa lâu, nhưng khái niệm phòng và chữa các bệnh hô hấp nói chung cũng như triệu chứng ho nói riêng cho trẻ đang là chủ đề rất được các chuyên gia y tế, các mẹ có con nhỏ quan tâm. Bởi vì nó đáp ứng giải quyết hầu hết các yêu cầu cần có khi điều trị bệnh cũng như phòng bệnh cho trẻ.

Sức đề kháng tự nhiên giúp tiêu diệt các virus, giải quyết 80% nguyên nhân gây bệnh hô hấp cho trẻ. Mặt khác, sức đề kháng tự nhiên còn là cơ chế tự bảo vệ bẩm sinh sẵn có của trẻ nên tuyệt đối an toàn và tuân thủ theo cơ chế tự bảo vệ tự nhiên nhất của cơ thể.

Sức đề kháng tự nhiên có thể bị suy giảm dần theo thời gian và suy giảm mạnh với những trẻ có tiền sử sử dụng nhiều kháng sinh điều trị. Tuy nhiên nó hoàn toàn có thể tái tạo, phục hồi và duy trì bằng các chế phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên trực tiếp.

Sức đề kháng tự nhiên luôn là chìa khóa tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi các mầm bệnh nguy hiểm rình rập. Tăng sức đề kháng tự nhiên là phương pháp giải quyết và phòng ho an toàn hiệu quả thông qua giải quyết nguyen nhân là các bệnh hô hấp.

Bác sĩ: Trần Thanh Tú

Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Asean

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline