Trẻ mắc bệnh hô hấp, có phải cứ dùng kháng sinh mới khỏi?

Không còn xa lạ với những dòng chữ khuyến cáo “thuốc bán theo đơn” đặc biệt đối với trẻ hay ốm vặt, ho, sổ mũi, nhưng dễ dàng thấy tình trạng chung, các mẹ vẫn dễ dàng mua những dòng kháng sinh liều cao tại các quầy thuốc bán lẻ có mặt khắp mọi nơi. Sử dụng kháng sinh không theo toa, hay lạm dụng kháng sinh không chỉ có tại Việt Nam. Mặc dù những khuyến cáo đang được phổ biến hàng ngày, hàng giờ rằng kháng sinh là con dao hai lưỡi dẫn tới những hậu quả khó lường, song trẻ ốm bệnh, không dùng kháng sinh thì khỏi thế nào?

Theo bác sĩ Mai Hữu Phúc, chuyên khoa II Tai – Mũi – Họng, với trẻ 1 – 6 tuổi một năm có thể ốm vặt, mắc các bệnh về hô hấp 5 – 8 lần, nhưng có thể số lần cần thiết điều trị kháng sinh chỉ có 1 – 2 lần. Đáng sợ nhất là trường hợp mẹ tự ý cho trẻ dùng kháng sinh hay cho dùng lại liều kháng sinh được kê trước đó. Đây là sai lầm nghiêm trọng, cần được loại bỏ ngay. Trẻ gầy gò, biếng ăn, hay ốm, thời gian ốm kéo dài, dùng kháng sinh không khỏi hay cứ dứt đợt kháng sinh lại bị lại chính là do sai lầm của mẹ gây ra.

Hệ lụy của việc sử dụng kháng sinh sai cách

Kháng sinh giúp khống chế và tiêu diệt tác nhân gây bệnh do vi khuẩn gây ra, nhưng cũng đồng thời tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong cơ thể gây mất cân bằng hệ vi sinh, rối loạn tiêu hóa, suy giảm sức đề kháng tự nhiên. Trong khi đó, 80% nguyên nhân gây khởi phát các đợt bệnh hô hấp lại là do Virus. Vì vậy, dùng kháng sinh điều trị gần như không có tác dụng, thậm chí có thể gây những biến chứng nặng như viêm phổi, suy hô hấp, viêm phế quản – phổi, hen. Những trường hợp này phải điều trị lâu dài, dùng những thuốc đắt tiền và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Chỉ 10 - 20% số lần trẻ ốm bệnh phải dùng kháng sinh điều trị
Chỉ 10 – 20% số lần trẻ ốm bệnh phải dùng kháng sinh điều trị

Để kết luận bệnh lý và kê toa kháng sinh điều trị là do bác sĩ khám lâm sàng, thậm chí cần qua một loạt các sét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không hiểu nên tự mua thuốc cho con dùng để tiết kiệm thời gian, chi phí mà không ngờ rằng lợi bất cập hại gây suy giảm đề kháng tự nhiên của trẻ.

Kháng sinh dùng cho trẻ dù chữa được bệnh hay không cũng để lại trong cơ thể trẻ một loạt các tác dụng không mong muốn: rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ mệt mỏi, bỏ bữa, quấy khóc, không gì đau lòng hơn là tiền mất mà tật mang, con vẫn ốm bệnh kéo dài có thể dẫn tới tử vong ở nhiều trường hợp trẻ bệnh nặng do lạm dụng kháng sinh.

Tình trạng nhờn thuốc đáng báo động

Lời chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều người, đồng thời có lẽ cũng gây hoang mang không nhỏ trong công đồng khi xuất hiện trường hợp đầu tiên tử vong do nhờn kháng sinh gây ra tại Việt Nam.

Cuộc chạy đua giữa con người và vi khuẩn thì vi khuẩn bao giờ cũng thắng. Trong khi con người đang hàng ngày chiến đấu do với cơn ác mộng kháng sinh để lại và tình trạng suy giảm đề kháng tự nhiên – nhờn kháng sinh là hệ lụy khủng khiếp nhất.

Trẻ dùng nhiều kháng sinh, thường xuyên phải dùng các đợt kháng sinh kéo dài khi không có dấu hiệu nhiễm khuẩn sẽ dẫn tới tình trạng “nhờn kháng sinh”. Khi đó, kháng sinh đã bị mất tác dụng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của loại vi khuẩn đó.

Phụ huynh cần lưu ý chế độ dinh dưỡng, cho trẻ ăn uống đủ chất, đa dạng nhóm dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, để trẻ được vận động, vui chơi thoải mái là những biện pháp giúp tăng cường đề kháng tự nhiên. Đề kháng tốt là biện pháp hiệu quả giúp trẻ phòng ốm bệnh, đặc biệt là các bệnh về hô hấp theo bác sĩ Phúc.

Kháng sinh là phát kiến y học tuyệt vời của con người trong thế kỷ XX, đến thời điểm hiện tại, nhắc tới kháng sinh cái mà chúng ta thấy nhiều nhất là những lời cảnh báo về sử dụng. Chính vì vậy tự nâng cao hiểu biết về bệnh trẻ hay gặp cùng cách xử lý đúng đắn cho mỗi gia đình. Dùng kháng sinh hợp lý, được khám và điều trị đúng cách sẽ giúp hạn chế các đợt sử dụng kháng sinh, đồng nghĩa trẻ ít ốm vặt.

Theo Hồng Nhung tổng hợp

giói-thieu-healtkeytic

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline