NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GLUCOSE

glucose

Tinh bột là chất rất phổ biến trong các thảo mộc, nhất là trong các loại hạt ngũ cốc,… thật ra, chỉ là do đường “Glucose” tạo thành. Trong cơ thể sinh vật, Glucose được chứa dưới dạng Glycogen.

Trong thiên nhiên có rất nhiều loại đường. Và “glucose” là một trong nhiều loại đường phổ biến thông thường nhất mà thôi. Đường “Glucose” có trong mật ong và trong nhiều loại trái cây, đặc biệt là trong trái nho. Tên hoá học của đường glucose là “Dextrose”. Đường thông thường vẫn được dùng hàng ngày được chế tạo từ mía hoặc củ cải. Các nhà hoá học gọi là đường “Sucrose”, một hợp cất của đường “Glucose” và đường “Fructose”.

glucose

Tinh bột là chất rất phổ biến trong các thảo mộc, nhất là trong các loại hạt ngũ cốc, trong trái cà tô – mát… thật ra, chỉ là do đường “Glucose” tạo thành. Theo các nhà hoá học thì những hạt tinh bột lớn thực chất chỉ là những hạt nhỏ đường Glucose cấu kết với nhau mà thành. Người ta có thể tách tinh bột bằng nhiều cách nhưng cuối cùng thì bao giờ ta cũng được đường Glucose. Đó là hiện tượng xảy ra khi cơ thể tiêu hoá tinh bột. Tiêu hoá là quá trình tinh bột bị phân hoá thành đường Glucose, sau đó đường Glucose thấm vào máu và bị cơ thể đốt. Một số nhỏ đường Glucose không bị đốt đi thì được đưa vào gan tạo thành chất “Glycogen”. Chất Glycogen này cũng tạo nên những hạt rất lớn và rất giống với tinh bột thực vật.

Glucose được chứa trong cơ thể sinh vật dưới dạng “Glycogen” và là chất dự trữ sẽ được cơ thể sử dụng khi cơ thể bị đói. Đường Glucose được tạo ra từ đủ loại tinh bột thực vật. Sự biến đổi hoá học của tinh bột trong quá trình biến đổi được gọi là “thủy phân” tức là phân tích bằng nước. Quá trình này cũng có thể thực hiện bằng cách đun nóng với dung dịch Axit hoặc với sự trợ lực của các phân hoá tố (enzyme) tự nhiên. Hầu hết đường Glucose sản xuất như vậy đều trực tiếp biến đổi thành rượu với sự trợ lực của một vài loại phân hoá tố khác. Người ta đã dùng phương pháp này – quá trình này – để chế tạo rượu, một sản phẩm cần thiết trong nhiều ngành công nghiệp.

Chính đường Glucose lại không được sử dụng nhiều. Người ta chỉ dùng đường Glucose để làm bánh kẹo vì nó rẻ tiền hơn là đường Sucrose. Người ta cũng pha đường Glucose thành nước xi rô.

Đối với cơ thể, Glucose là nguồn năng lượng chính cho tế bào, là nguồn năng lượng duy nhất cho não và hệ thần kinh, được duy trì ổn định trong máu.

Giảng viên Cao đẳng Y tế Asean

Thạc sĩ, Dược sĩ Trần Thanh Tú

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline