Chớ coi thường khi con bạn bị ho khan

Healtkeytic – tăng sức đề kháng: Ho nói chung và ho khan nói riêng là triệu chứng thông thường, ít gây nguy hiểm cho trẻ. Tuy nhiên, nếu coi thường và điều trị không kịp thời đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể gây biến chứng hết sức nặng nề.

NGUYÊN NHÂN GÂY HO KHAN Ở TRẺ

Trên thực tế, có khá nhiều các nguyên nhân gây ho khan ở trẻ, từ nguyên nhân môi trường gây dị ứng đến các chứng bệnh đường hô hấp có thể liệt kê ra sau đây:

– Trẻ ho khan do hít phải các mẩu vụn thực phẩm, các loại khói bụi gây kích thích (khói thuốc lá, khói than, mùi hóa chất,…) hoặc cũng có thể là phản ứng của cơ thể khi thời tiết, nhiệt độ thay đổi đột ngột. Với trường hợp này, đa số trẻ vẫn cảm thấy khỏe mạnh và không có cảm giác nặng ngực, khó thở.

– Ho khan do bị nhiễm vi rút (cúm, cảm lạnh,…): Khi  trẻ bị cảm cúm hoặc cảm lạnh cơ thể cũng có biểu hiện ho khan và ho có thể kéo dài trong suốt thời gian bị bệnh.

– Bệnh phổi mãn tính: Khi trẻ bị mắc bệnh phổi mãn tính sẽ có triệu chứng ho khan. Nếu con bạn bị ho khan đi kèm với việc trẻ thở nhanh, rút lõm lồng ngực, trẻ bị sốt cao, tím tái… thì nên nghĩ đến việc bé bị viêm phổi.

– Bệnh trào ngược dạ dày, thực quản cũng gây ra ho khan. Lúc này trẻ thường có biểu hiện ho khan đi kèm với chứng ợ nóng,  rát cổ họng hoặc tăng tiết nước bọt.

Ho khan có thể gây cho trẻ những biến chứng nặng nề
Ho khan có thể gây cho trẻ những biến chứng nặng nề

TRẺ BỊ HO KHAN VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG KHÔN LƯỜNG

Tùy thuộc vào nguyên nhân, ho khan có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng, không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, ho khan cũng có thể là dấu hiệu của một rối loạn nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe của trẻ như tắc nghẽn đường thở, các bệnh ác tính nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại biến chứng khôn lường.

Viêm thanh quản

Ho khan nếu không được điều trị kịp thời, trẻ bị ho nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ mà còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong đường hô hấp trong đó có dây thanh quản. Ho nhiều sẽ làm dây thanh quản của trẻ bị kích thích, tổn thương dẫn đến viêm thanh quản.

Viêm tai, viêm xương chũm

Về mặt giải phẫu, tai mũi họng là các bộ phận được thông với nhau. Khi trẻ bị ho khan do cảm cúm, viêm đường hô hấp nếu không có biện pháp điều trị, khắc phục triệt để vi khuẩn dễ lây lan, xâm nhập vào tai gây nên tình trạng viêm tai giữa ở trẻ.

Viêm tai giữa có thể dẫn đến viêm xương chũm rất nguy hiểm cho trẻ.

Tràn khí màng phổi

Biến chứng này thường xảy ra khi trẻ ho quá mạnh, khiến áp lực trong khoang màng phổi bị tăng đột ngột dẫn đến tràn khí màng phổi. Khi bị tràn khí màng phổi trẻ thường xuất hiện cơn đau ngực dữ dội, không dám thở sâu, ho dữ dội và ho làm đau càng tăng lên. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim, suy hô hấp cấp, nhiễm trùng mủ màng phổi và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho trẻ.

KHI NÀO CẦN ĐƯA TRẺ ĐẾN BỆNH VIỆN?

Ho khan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ có những dấu hiệu sau:

  • Sốt cao liên tục trên 39 độ
  • Trẻ bị ho dai dẳng, kéo dài
  • Trẻ khó thở, nghẹt thở, mệt lả
  • Ho đi kèm với tức ngực

Ho khan có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu cha mẹ không quan tâm đúng mức. Đừng coi thường bất kì một dấu hiệu bất thường nào của trẻ, hãy tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Làm thế nào để phòng và điều trị ho khan hiệu quả cho trẻ? mời bạn tham khảo tại đây!

Bác sỹ chuyên khoa II: Mai Hữu Phúc

Bệnh viên Tai Mũi Họng Trung Ương

 

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline