Trẻ mới chớm ho, sổ mũi có cần dùng kháng sinh?

Câu hỏi cũng là băn khoăn của không ít các bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ. Các bác sỹ chuyên khoa hô hấp Nhi đã chỉ ra rằng 90% các trường trẻ mới húng hắng ho, sổ mũi thậm chí là viêm họng đều chưa cần dùng kháng sinh.

Theo bác sỹ Đỗ Mai Hương 90% trẻ ho, sổ mũi không cần dùng kháng sinh

“Thấy con húng hắng ho, chảy mũi, nghẹt mũi, sốt nhẹ, các mẹ đã cuống cuồng mua kháng sinh về cho con dùng vì sợ biến chứng sang viêm phổi, viêm phế quản. Điều này là đúng hay sai?” Thạc sỹ/ Bác sỹ Đỗ Mai Hương – Bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội sẽ lý giải vấn đề này.

Ths.BS Đỗ Mai Hương cho biết, 90% trẻ mắc bệnh hô hấp đều không cần dùng kháng sinh. 90% nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp ở trẻ là do virus. Với loại nguyên nhân này, kháng sinh không có tác dụng điều trị, thậm chí còn gây tác dụng ngược lại cho sức khỏe của trẻ. Viêm đường hô hấp là bệnh lý điển hình thường gặp ở trẻ, tuy nhiên đây lại là nhóm bệnh dễ bị lạm dụng kháng sinh trong điều trị nhất.

Theo bác sỹ Đỗ Mai Hương, viêm đường hô hấp với biểu hiện chính là ho, sổ mũi, sốt là nhóm bệnh thường gặp nhất ở trẻ. Nguyên nhân là do trẻ nhỏ sức đề kháng tự nhiên yếu tạo điều kiện cho các virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. 90% nguyên nhân gây bệnh là do virus, trong trường hợp này kháng sinh không có tác dụng. Bệnh thường sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày, đặc biệt nhanh khỏi dứt điểm với những trẻ có đề kháng tự nhiên tốt. Vì vậy cha mẹ không nên vội vàng cho con dùng kháng sinh trong các trường hợp này. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng. Trẻ sốt cao từ 38.5 độ C trở lên thì nên cho hạ sốt.

Ở Việt Nam, việc quản lý cấp phát, bán thuốc rất lỏng lẻo. Vì vậy, một bà mẹ rất dễ dàng chạy ra hiệu thuốc mua kháng sinh tự kê đơn cho con uống vô tội vạ mà không gặp bất kỳ cản trở nào. Ở các nước phát triển, việc mua thuốc bắt buộc phải có đơn kê của bác sỹ mới được mua. Vì việc dùng kháng sinh bừa bãi không những không cần thiết mà còn làm gia tăng các vi khuẩn kháng thuốc, kháng sinh làm suy giảm sức đề kháng của trẻ dẫn đến trẻ càng ốm nặng hơn và tăng nguy cơ biến chứng viêm sâu xuống đường hô hấp dưới thành các bệnh viêm phế quản, viêm phổi…

Sức đề kháng tốt là điều kiện tiên quyết giúp trẻ hỏi các bệnh viêm đường hô hấp

Bác sỹ Đỗ Mai Hương cũng đưa ra một số lời khuyên về việc dùng kháng sinh cho từng trường hợp như: Những trẻ có triệu chứng nhẹ không có các dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng như sốt cao, họng có mủ, sưng đỏ, thở mệt, khó thở, xét nghiệm máu có bạch cầu tăng, X-quang phổi có tổn thương thì không nên uống kháng sinh.

Trường hợp trẻ bị viêm mũi họng cấp hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cha mẹ không nên dùng kháng sinh. Việc điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng như hạ sốt, ho, sổ mũi và bệnh sẽ tự khỏi sau 3-7 ngày. Quan trọng nhất trong giai đoạn này là phải tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Trẻ có sức đề kháng tốt sẽ tăng cơ hội mau khỏi dứt điểm và phòng tái mắc bệnh về sau.

Khi trẻ mới chớm có dấu hiệu viêm đường hô hấp, cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi tiến triển bệnh của con. Quan trọng nhất giai đoạn này là chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và nên kết hợp cho sử dụng các sản phẩm đặc hiệu tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho đường hô hấp. Thực tế chứng mình 100% các trẻ được bổ sung tăng sức đề kháng kịp thời sẽ không cần dùng kháng sinh trong điều trị các bệnh lý hô hấp do virus gây ra.

Trường hợp trẻ chuyển bệnh nặng, sốt cao không dứt liên tục 3-5 ngày cần cho đi khám bác sỹ và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định.

Theo Phạm Nga (báo Sức khỏe đời sống)

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


 
hotline