Trẻ sinh non và nguy cơ bị ho

Trẻ sinh non và nguy cơ bị ho

Healtkeytic – Giải pháp tổng thể cho bệnh hô hấp ở trẻ:Các cơ quan trong cơ thể trẻ sinh non hầu hết đều chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt là hệ hô hấp. Chính điều đó đã dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp ở trẻ sinh non cao hơn các trẻ khác, trong đó có ho.

ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ CỦA TRẺ SINH NON

1. Hệ hô hấp

– Phổi chưa hoàn thiện: Tế bào phế nang còn là tế bào trụ, tổ chức đàn hồi ít do đó làm phế nang khó giãn nở cách biệt với các mao mạch nên sự trao đổi oxy càng khó khăn. Phổi còn chứa chất dịch như nước ối của thời kì bào thai; các mao mạch tăng tính thấm nên dễ xung huyết, xuất huyết.

– Lồng ngực: Trẻ đẻ non lồng ngực hẹp, xương sườn dễ biến dạng; cơ liên sườn cũng chưa phát triển, giãn nở kém làm hạn chế sự di động của lồng ngực gây khó khăn cho quá trình hô hấp.

2. Khả năng miễn dịch

Hệ miễn dịch của trẻ sinh non kém phát triển hơn so với trẻ bình thường. Bạch cầu, đại thực bào ở trẻ sinh non chưa trưởng thành, hoạt động kém; lượng globulin miễn dịch thiếu cả về chất và số lượng, IgG là do mẹ truyền qua nhau thai nhưng vì đẻ non nên có ít. Vì vậy, khả năng tự tạo miễn dịch ở trẻ càng yếu.

Trẻ sinh non và nguy cơ bị ho
Khả năng miễn dịch kém là nguyên nhân khiến trẻ sinh non dễ mắc các bệnh hô hấp

TRẺ SINH NON DỄ MẮC CÁC BỆNH HÔ HẤP, ĐẶC BIỆT LÀ HO

Mặc dù cơ thể trẻ sinh non sẽ dần hoàn thiện khi lớn lên nhưng các bé vẫn có những thiệt thòi về mặt sức khỏe so với trẻ sinh đủ tháng, nhất là hệ miễn dịch. Vì thế, khi lớn lên các bé vẫn dễ mắc các bệnh đường hô hấp trong đó có ho.

Do hệ hô hấp ở trẻ sinh non chưa hoàn thiện nên chức năng của các cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng, vi khuẩn, virus rất dễ xâm nhập. Vì vậy, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh hô hấp ở trẻ tăng, gây ra ho. Theo kết quả của các nhà nghiên cứu tại Đại học London do Janet Stocks làm trưởng nhóm, những trẻ sinh non khi lớn lên hay gặp bất thường ở chức năng phổi và có tỉ lệ hen suyễn cao gấp đôi những trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non có khả năng điều hòa thân nhiệt kém, dễ mất nhiệt, do vậy trẻ cũng dễ bị nhiễm lạnh gây nên các bệnh đường hô hấp.

Do hệ miễn dịch của trẻ sinh non kém phát triển nên không có khả năng chống lại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Trong khi đó, tác nhân gây bệnh có ở khắp mọi nơi, khi hệ miễn dịch của trẻ không đủ mạnh chúng sẽ xâm nhập và gây bệnh hô hấp ở trẻ. Vì vậy, cải thiện hệ miễn dịch ở trẻ sinh non là giải pháp tốt nhất giúp trẻ chống lại nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp gây ra ho.

Kết luận: Do trẻ sinh non có các cơ quan và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp khiến trẻ bị ho. Các mẹ hãy hết sức chú ý trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Làm cách nào để phòng ho và các bệnh hô hấp cho trẻ sinh non. Mẹ tham khảo tại đây!

TS. DS. Trần Thanh Tú

Giảng viên Cao đăng Y tế ASEAN

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline