Vì sao triệu chứng ho của trẻ hay tái phát

Healtkeytic – Giải pháp tổng thể cho bệnh hô hấp ở trẻ: Thường các bậc cha mẹ thật khó bình tĩnh khi thấy bé khi thì ho húng hắng, khi thì cả tràng dài, có khi ho đến mặt đỏ au,… rồi ho bất kể thời gian ngày đêm, đang chơi, đang ngủ, đang nói chuyện,… Đôi khi tiếng ho của bé cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự tập trung của cả gia đình. Mà triệu chứng ho ở trẻ lại rất hay lặp đi lặp lại, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân vì sao chứng ho ở trẻ hay tái phát để từ đó cha mẹ có hướng xử trí đúng.

HO KHÔNG PHẢI LÀ BỆNH MÀ LÀ MỘT TRIỆU CHỨNG

Ho không phải là bệnh mà là một triệu chứng và nó là cơ chế có thể giúp tống vi trùng, vi rút, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của bé.

Ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở trẻ hay đôi khi cũng thường gặp ở trẻ bị hen suyễn nhưng cũng có khi là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi.

Triệu chứng ho ở trẻ rất dễ tái phát nếu không được chữa trị kịp thời
Triệu chứng ho ở trẻ rất dễ tái phát nếu không được chữa trị kịp thời

VIỆC TRẺ BỊ HO TÁI DIỄN CÓ THỂ DO MỘT SÔ NGUYÊN NHÂN SAU:

Điều trị chưa dứt hẳn đợt viêm mũi họng cấp cho trẻ là một nguyên nhân thường gặp gây ra ho. Đây là lý do khiến bệnh của trẻ hay bị đi bị lại đồng thời làm cho bệnh dễ trở thành mạn tính hoặc gây ra các biến chứng của viêm mũi họng như viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm phế quản…và các bệnh này bao giờ ho cũng là một triệu chứng điển hình.

Quá nhiều chủng vi rút gây bệnh viêm họng khiến tình trạng ho ở trẻ kéo dài và tái diễn: Nguyên  nhân gây viêm mũi họng thường là do vi rút (chiếm 60-80%). Theo nghiên cứu, các nhà khoa học thấy có khoảng 200 chủng vi rút và vi khuẩn khác nhau gây bệnh viêm mũi họng, chính vì thế mà trẻ có thể vừa mắc loại vi rút này lại nhiễm tiếp loại vi rút khác trong lúc cơ thể đang suy giảm miễn dịch sau đợt nhiễm bệnh trước. Một số trường hợp viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là  phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A (khoảng 20%).

Yếu tố dị ứng: Người ta nhận thấy một số trẻ bị ho nhiều lần thường hay kèm yếu tố dị ứng. Một số điều kiện thuận lợi gây ra triệu chứng ho như sự thay đổi của khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp cũng hay bị ho hơn.

Lây nhiễm: Bệnh nhi sống và sinh hoạt trong gia đình đang bị dịch viêm mũi họng tấn công làm bệnh lây chéo từ người này sang người khác. Theo thói quen, khi trong gia đình có người bị ốm, mọi người thường đóng kín cửa để tránh gió cho người bệnh, điều này làm cho vi khuẩn tồn tại trong nhà và lây nhiễm sang người khác dễ dàng hơn.

Do thói quen: Qua điều tra người ta nhận thấy 80% số trẻ hay bị tái diễn các đợt ho thường ra ngoài trời sau 20 giờ hoặc cha mẹ cho đi đến những chỗ đông người, nhất là trẻ dưới 3 tuổi, đây là tuổi mà hệ  miễn dịch ở trẻ còn yếu và đang trong giai đoạn tự đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh từ người khác.

Thời tiết thay đổi thất thường, ô nhiễm môi trường như hiện nay các bệnh về đường hô hấp gây ra triệu chứng ho ở trẻ nhỏ có xu hướng gia tăng. Việc phòng tránh triệu chứng ho tái diễn cho trẻ có thể thực hiện nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ được tư vấn đúng các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi dẫn đến việc trẻ bị ho để họ biết và làm theo hướng dẫn, xem tại đây!

Dược sỹ : Vũ Ngọc Linh

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline