1
Bạn cần hỗ trợ?

Biến chứng nguy hiểm và cách phòng tránh hiệu quả bệnh viêm họng cấp ở trẻ

Viêm họng cấp là một bệnh hay gặp ở nước ta. Bệnh tuy thông thường, nhưng có thể gây ra các biến chứng phức tạp, nhất là ở trẻ em. Làm sao để trẻ không còn bị viêm họng tấn công và hạn chế những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng muốn biết.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM HỌNG CẤP Ở TRẺ

Viêm họng cấp ở trẻ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời
Viêm họng cấp ở trẻ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Nguyên nhân gây ra trẻ bị viêm họng cấp có nhiều, trong đó có liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Liên cầu khuẩn xâm nhập vào niêm mạc họng gây viêm họng. Phần kháng nguyên của vi khuẩn lưu hành trong máu, đến lắng đọng ở cầu thận, van tim, màng khớp, gây biến chứng ở các cơ quan này. Ở trẻ em, nhất là trẻ từ 5-15 tuổi, viêm họng cấp có thể gây ra một số biến chứng:

Viêm cầu thận cấp

Tình trạng viêm lan tỏa không mưng mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận. Bệnh diễn biến cấp tính với biểu hiện: phù, tăng huyết áp, đái máu và protein niệu. Các triệu chứng này diễn ra điển hình, rầm rộ. Biến chứng này có thể khắc phục hoàn toàn sau 6 tuần nếu được điều trị

Thấp khớp cấp

Tình trạng viêm cấp tính các khớp lớn xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn. Các khớp bị viêm có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và đau. Thường hay bị ở khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay. Các khớp bị viêm có hiện tượng di chuyển, khớp này bị sau đó khớp kia bị. Sau khi di chuyển thì khớp cũ không còn biểu hiện viêm. Biến chứng này nếu không được điều trị sẽ gây hỏng màng khớp và ảnh hưởng tới chức năng vận động sau này.

Thấp tim

Tình trạng viêm tim do nhiễm liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Viêm tim có thể xảy ra ở màng trong tim, cơ tim, màng ngoài tim hoặc viêm tim toàn bộ. Đây là biến chứng để lại hậu quả nặng nề nhất vì nó gây tổn thương van tim, màng ngoài tim; là tiền đề cho hàng loạt các bệnh tim mạch về sau như: hẹp van tim, hở van tim, viêm màng trong tim…

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ TRẺ KHÔNG BỊ VIÊM HỌNG CẤP?

Healtkeytic
Healtkeytic – Phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm họng cấp ở trẻ

Cần giữ gìn sức khỏe cho trẻ, nhất là những đợt thời tiết chuyển mùa

Giữ ấm vùng hầu, cổ khi thời tiết lạnh với khăng choàng cổ, khẩu trang. Việc giữ ấm cổ trẻ em là cần nhất, mặc dù đây không phải là biện pháp có thể loại bỏ tuyệt đối viêm họng, nhưng nó làm giảm phần lớn nguy cơ bị viêm họng cấp ở trẻ em.

Tránh tiếp xúc với trẻ đang bị nhiễm siêu vi.

Không để trẻ dầm mưa, chơi ngoài nắng hay đi bơi quá nhiều .

Rửa tay bé thường xuyên với xà phòng đặc biệt các bé đi nhà trẻ.

Bảo đảm vệ sinh ăn uống cho trẻ, môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ.

Sát trùng cổ họng cho bé mỗi ngày bằng nước muối hoặc sử dụng các loại kẹo ngậm có thành phần thảo dược như tần, tràm, gừng, bạc hà để thường xuyên bảo vệ cổ họng. Do có tác dụng tương hỗ nên các thành phần này cần sử dụng kết hợp và đều đặn để phát huy hiệu quả cao.

Nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng

Thực hiện tốt chế dộ nuôi dưỡng, dinh dưỡng cân bằng và đủ chất.

Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài khi bé được 2 tuổi hoặc hơn.

Sử dụng Healkeytic – sản phẩm chuyên biệt trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp ở trẻ. Healtkeytic với các thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên: Imunnoprobiotics và Betaglucan kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

Với việc bổ sung Healtkeytic mỗi năm từ 2 đến 3 đợt, chắc chắn việc trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp sẽ giảm rõ rệt. Bởi khi có một cơ thể khỏe mạnh, một hệ thống miễn dịch tốt trẻ mới có thể chống lại các tác nhân gây viêm họng một cách hiệu quả nhất. Mẹ hãy cho con dùng Healtkeytic ngay hôm nay để cảm nhận sự thay đổi tích cực về sức khỏe của con.

Thạc sĩ, Dược sĩ: Trần Thanh Tú

Giảng viên Trường Cao đẳng y tế Asean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *