Mẹ chủ quan khiến trẻ bị viêm họng mạn tính

Viêm họng mạn tính là bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Nó là hậu quả của tình trạng viêm họng tái đi tái lại nhiều lần mà nguyên nhân chính là do sự chủ quan trong quá trình chăm sóc trẻ.

Để trẻ không mắc viêm họng mạn tính, người chăm trẻ cần đặc biệt lưu ý:

  1. Hiểu rõ Viêm họng mạn tính là gì?
  2. Điểm danh những sai lầm khi chăm sóc khiến trẻ mắc Viêm họng mạn tính
  3. Hậu quả nghiêm trọng khi trẻ mắc Viêm họng mạn tính

Đặc biệt, mẹ sẽ tìm được cách hiệu quả phòng bệnh viêm họng mạn tính cho trẻ ngay trong bài viết này. Xem thêm chi tiết…


 

Viêm họng mãn tính là một chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm, gần như không thể chữa khỏi. Ngày nay rất nhiều trẻ đang mắc phải căn bệnh này. Một trong những nguyên nhân chính là do cách chăm sóc trẻ không đúng đắn của mẹ.

VIÊM HỌNG MÃN TÍNH LÀ GÌ?

Viêm họng mạn tính là viêm mạn tính niêm mạc họng (được cấu tạo bởi lớp liên bào, tuyến nhầy và nang lymphô), rất hay gặp. Nó thường phối hợp với các bệnh viêm mũi, xoang mạn tính, viêm thanh, khí phế quản mạn tính.

Viêm họng mạn tính thể hiện dưới 3 hình thức: xuất tiết, quá phát và teo. Các bệnh tích có thể tỏa lan hoặc khu trú.

Trẻ bị viêm họng lâu ngày luôn cảm thấy khô, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy, phải cố khạc đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt.

MẸ ĐÃ LÀM GÌ KHIẾN TRẺ BỊ VIÊM HỌNG MÃN TÍNH?

Ngoài những nguyên nhân khách quan trên thì một nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao khiến bé bị viêm họng mãn tính là từ phía chủ quan của cha me.

Trẻ ho dai dẳng có thể biến chứng thành viêm họng mạn tính
Trẻ ho dai dẳng có thể biến chứng thành viêm họng mạn tính

Để trẻ viêm cấp tính mũi – họng – phổi lâu ngày:

Viêm mũi, xoang nhất là viêm xoang sau nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ hay tái phát khi đó nhầy mủ luôn chảy xuống thành sau họng, gây viêm họng mãn cho trẻ.

Cha mẹ không theo dõi sát sao khi trẻ bị viêm họng thường, viêm amidam, viêm xoang kéo dài, các xoang có nhiều dịch chảy xuống cổ họng  khiến họng bé bị viêm và gây ra một loạt các triệu chứng khác như sốt, nhức đầu, sổ mũi,…

Không giữ ấm đủ cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh

Cho trẻ tắm không theo giờ giấc: cơ thể trẻ thường yếu, tắm khi thời tiết quá lạnh, có thể khiến trẻ bị cảm, hắt hơi, sổ mũi, ho… từ đó dẫn tới viêm họng.

Phòng tắm bị gió lùa, hoặc hiều mẹ cho con tắm buổi tối muộn cũng làm gia tăng khả năng bị ho ở trẻ.

Mẹ không mặc đủ ấm cho trẻ, quên không đội mũ, quàng khăc, đeo găng tay, tất chân cho con khi đi ra ngoài khiến con bị nhiễm lạnh.

Khi ngủ, nhiều mẹ mặc quá ấm cho con khiến bé toát mồ hôi, mồ hôi nếu không được lau sẽ thấm ngược lại cơ thể không chỉ khiến bé bị viêm họng mà có thể còn bị viêm phế quản, viêm phổi.

Không thường xuyên vệ sinh cho trẻ 

Ngày nay nhiều mẹ quá bận rộn với công việc xã hội, không có đủ thời gian để quan tâm tới những yêu cầu vệ sinh nhỏ nhất đối với trẻ. Bé không thường xuyên được vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý có thể là nơi sinh sôi phát triển nhiều loại vi khuẩn gây ra viêm họng.

Phòng của bé đã lâu mẹ quên không dọn, không thay giặt ga, gối, đệm,.khiến nhiều loại nấm mốc phát triển làm gia tăng nguy cơ bị viêm họng ở trẻ.

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

Mẹ cho trẻ ăn ngọt thường xuyên khiến chất ngọt vướng lại ở kẽ răng. Khi đã lên men, đây chính là khu vực dễ bị tập thể vi khuẩn sống trong vòm miệng tấn công.

Rất nhiều trẻ uống nước ngọt có ga nhiều lần trong ngày khiến vùng hầu họng vừa nhạy cảm với kích ứng ngoại lai, vừa xói mòn sức đề kháng do tác động của chất phụ gia trong nước giải khát công nghệ.

Mẹ cho bé uống quá ít nước và lựa chọn một số loại thực phẩm không phù hợp đối với trẻ nhỏ như cho trẻ ăn đồ gia vị quá cay hoặc quá nóng.

HẬU QUẢ ĐÁNG SỢ KHI TRẺ BỊ VIÊM HỌNG MÃN TÍNH

Viêm họng mạn tính sẽ lần lượt qua các giai đoạn xuất tiết, quá phát và teo nếu để kéo dài không điều trị. Suy yếu niêm mạc đường thở do các bụi hoá chất cũng trở thành viêm họng teo.

Viêm họng mạn tính thường đưa đến viêm thanh quản mạn tính, viêm thanh-khí phế quản mạn tính… hoặc các đợt viêm cấp như viêm amidan cấp tính, áp xe amidan… Gây nên suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh khiến cơ thể bé tiều tụy về cả thể chất lẫn tinh thần.

Viêm họng mãn tính là một căn bệnh dai dẳng và rất khó giải quyết. Trẻ bị viêm họng mãn tính cơ thể sẽ yếu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sau này. Chính vì vậy, các mẹ cần tìm những giải pháp để phòng ngừa viêm họng mãn tính xảy đến với trẻ.

Để biết những giải pháp hay phòng ngừa viêm họng mãn tính cho trẻ, xem tại đây!

Nguyên trường khoa bệnh viện Nhi TW

Bác sĩ Đỗ Mai Hương

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline