1
Bạn cần hỗ trợ?

Trẻ viêm họng nên uống nước ấm hay nước lạnh?

Lâu nay tồn tại 2 luồng ý kiến trái nhiều nhau: trẻ nhỏ bị viêm họng nên cho uống nước lạnh và quan điểm ngược lại nước lạnh làm trẻ bị viêm họng. Vậy quan điểm nào là đúng? Trẻ bị viêm họng nên uống nước ấm hay nước lạnh?

NƯỚC LẠNH VÀ KEM CÓ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM?

Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp có thể là do virus, vi khuẩn hoặc các vi sinh vật. Đối với viêm đường hô hấp trên (khoang mũi, khoang miệng, hầu họng, thanh quản…), nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus. Theo đó, nếu trẻ được chẩn đoán chính xác bị viêm họng cấp do virus thì không cần dùng kháng sinh, chỉ cần điều trị triệu chứng.

Để giảm đau họng, có thể trẻ dùng các thuốc kháng viêm hoặc dùng thuốc xịt họng hay thuốc ngậm có thành phần giảm đau tại chỗ và kết hợp với việc súc họng bằng nước muối nhằm làm sạch họng.

Một số quan niệm cho rằng không được uống nước lạnh vì sẽ gây viêm họng nặng hơn. Tuy nhiên, như đã giải thích, viêm họng cấp là do virus gây ra, nếu bạn dùng thực phẩm nào đó mà tình trạng viêm họng nặng hơn có thể do chất lượng của thực phẩm không tốt nhiều hơn là do nhiệt độ.

tre-viem-hong

Viêm họng cấp sẽ làm cho cổ họng trở nên nhạy cảm, dễ tổn thương và gia tăng cảm giác khó chịu, Vì vậy không nên cho trẻ dùng thực phẩm (ăn, uống) ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Thay vào đó, hãy dùng thực phẩm ở nhiệt độ “cân bằng” hơn như trà chanh, trà mật ong ở dạng âm ấm hoặc dùng thực phẩm ở dạng mát như kem, nước lạnh (không dùng nước đá).

ĂN KEM, UỐNG NƯỚC LẠNH KHI BỊ VIÊM HỌNG: BỆNH CÀNG NẶNG

Đây là lời khẳng định của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc BV Tai Mũi Họng Trung ương.

PGS.TS Dinh chia sẻ: các cơ quan trong cơ thể người luôn giữ ổn định ở nhiệt độ 37 độ C. Tất cả các loại thực phẩm hay ngay cả không khí bên ngoài dù nóng, lạnh bao nhiêu nhưng khi vào các cơ quan chức năng trong cơ thể sẽ điều tiết về mức nhiệt ổn định. Khi trời nóng, khát nước mọi người cứ tưởng ăn kem vào cơ thể sẽ được làm mát, hết khát.Tuy nhiên, đấy chỉ là cảm giác “ảo” bởi khi miếng kem lạnh vào trong cơ thể, cơ thể con người sẽ tự điều chỉnh, huy động năng lượng để làm nóng miếng kem, “đốt cháy” nó về 37 độ C. Quá trình này con người sẽ bị mất đi một ít năng lượng. Nếu như bị viêm họng, sức đề kháng bị giảm nếu ăn kem, uống nước lạnh, cơ thể người sẽ phải huy động năng lượng, sức đề kháng càng yếu đi, bệnh vì thế càng nặng thêm.

Các chuyên gia tại Việt Nam cũng khuyên không nên ăn kem, uống nước lạnh khi viêm họng

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết: “Người bệnh bị viêm họng, nếu cơ thể có sức đề kháng tốt thì uống nước hơi lạnh không ảnh hưởng gì đến bệnh nhưng nếu uống nước quá lạnh đương nhiên là không nên, sẽ bị ho nhiều hơn. Riêng về ăn kem, tôi cho rằng trong mọi trường hợp viêm họng do vi khuẩn hay virus đều không nên. Bởi trong khoang miệng của con người có hàng ngàn vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn cần đường trú ngụ. Khi người bị viêm họng ăn kem, vi khuẩn gặp đường có cơ hội sinh sôi nảy nở, phát triển khiến tình trạng bội nhiễm càng gia tăng, bệnh vì thế mà càng nặng hơn”.

Với bài viết trên, các mẹ sẽ có những quyết định đúng đắn khi cho trẻ dùng nước ấm hay nước lạnh khi trẻ bị ho.

Bác sĩ Mai Hưu Phúc

Chuyên khoa II Tai – Mũi – Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *