3 loại viêm mũi cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa

3 loại viêm mũi cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa

Sổ mũi, viêm mũi có mủ vàng hay viêm mũi dị ứng là những biểu hiện của bệnh viêm mũi cấp tính. Sau đây là triệu chứng và cách phòng ngừa từng loại bệnh viêm mũi cấp tính ở trẻ.

 1. Sổ mũi

 Triệu chứng:

– Thường gặp vào mùa lạnh và khi thời tiết thay đổi đột ngột. Trẻ sau khi bị lạnh, ngứa mũi lấy tay dụi mũi hoặc hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt mũi, ho, thở bằng mồm. Trẻ còn bú khó thở, bú phải ngừng luôn, ngủ không yên giấc.
– Trẻ có khi sốt cao, có khi không sốt. Sổ mũi thường do virus hoặc báo hiệu một bệnh khác như cúm, sởi…
– Tiến triển của bệnh thường kéo dài 7 – 8 ngày, có thể bệnh đỡ dần rồi khỏi hoặc không đỡ bệnh chuyển sang viêm phế quản phổi, viêm tai,viêm xoang.

 Phòng ngừa:

– Giữ ấm cho trẻ cả ở nhà và nhất là khi đi ra ngoài đường trẻ nhỏ có khăn che mặt, trẻ lớn có khẩu trang che mũi miệng.
– Tập cho trẻ làm quen với thời tiết thay đổi, làm quen với lạnh (ở nhà mặc đủ ấm, mở cửa rộng để thoáng khí và không khí lạnh tràn vào, cho trẻ mặc đủ ấm khi đi chơi trong trời lạnh, trong sương mù,…).
– Tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với người nghi cảm cúm (hắt hơi, sổ mũi, ho sốt) hoặc vào nơi đông người, nhất là khi đang có dịch.

2. VIÊM MŨI CÓ MỦ VÀNG

Triệu chứng:

Thường do nhiễm khuẩn từ mẹ hoặc người cho bú bị viêm vú, nứt vú,…Sau khi bú từ 3-4 ngày trẻ có các dấu hiệu:

– Tắc mũi, khó thở, khó bú, chảy nước mũi nhiều mủ đặc vàng, khô thành vẩy, chảy mũi làm toét lỗ mũi, môi trên có khi loang ra cả mặt.
– Sốt, toàn thân mệt mỏi do nhiễm trùng.

3-loai-viem-mui
Trẻ chảy nước mũi nhiều mủ vàng có thể trẻ đã bị viêm cấp tính

Phòng ngừa:

– Đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng ngay nếu bệnh không đỡ.

VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Triệu chứng:

– Viêm mũi dị ứng còn gọi là sổ mũi mùa, sổ mũi hắt hơi sẽ nặng lên theo mùa trong năm như mùa nước lên, mùa xuân nhiều phấn hoa hoặc mỗi khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh, độ ẩm cao, mưa phùn…
– Viêm mũi dị ứng thường dẫn tới viêm xoang dị ứng, viêm phế quản co thắt rồi hen phế quản, nhất là gia đình có bố mẹ dị ứng (cũng viêm mũi dị ứng, chàm, nổi mề đay,…).
– Bệnh nhi có cảm giác cay cay, buồn buồn, ngứa trong mũi, sau đó hắt hơi từng cơn nhiều cái liên tiếp, ngày nhiều lần, nhất là vào buổi sáng trời lạnh. Nước mũi chảy ra nhiều, nghẹt mũi một bên hoặc cả 2 bên, khó thở. Nhiều khi chảy nước mắt, mắt bị ngứa, đau ở hố mắt, nhức đầu mệt mỏi.

3 loại viêm mũi cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa
Viêm mũi dị ứng khiến trẻ chảy nước mắt, nhức mỏi, đau đầu

Phòng ngừa:

– Tránh bất kì tác nhân nào gây dị ứng cho trẻ (do thời tiết thì cần dùng thuốc phòng ngừa; do phấn hoa, do bụi, do thức ăn từ động vật và thực vật,…phải tránh dùng chất đó, không để lặp đi lặp lại).

Viêm mũi cấp tính ở trẻ là một hiện tượng phổ biến, nhất là trong những lúc thời tiết chuyển mùa. Vì thế, các mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe của các bé trong lúc giao mùa và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đã được hướng dẫn. Mẹ muốn tìm hiểu thêm cách để bé không bao giờ bị nhiễm trùng khoang mũi mời các mẹ xem tại đây.

Dược Sĩ. Vũ Ngọc Linh

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline