1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách phòng bệnh viêm mũi ở trẻ

Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở nên có nguy cơ bị viêm mũi, viêm mũi dị ứng rất cao. Chứng bệnh này rất dễ biến chứng sang nhiều bệnh khác gây hậu quả lâu dài cho trẻ. Làm thế nào để phòng bệnh viêm mũi cho trẻ, hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

BỆNH VIÊM MŨI Ở TRẺ

Thoạt tiên trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, nặng đầu, đau mỏi chân tay. Sốt khoảng 39 0C. Ban ngày thì nằm lịm, ban đêm thì quấy khóc bắt mẹ phải bế luôn trên tay.

Bệnh kéo dài độ 3-5 ngày thì thuyên giảm: mũi bớt chảy, thở thông, nhiệt độ trở lại bình thường nhưng triệu chứng tiêu chảy và nôn còn kéo dài thêm độ 2 ngày nữa.

Bệnh hay gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp diễn với hội chứng nhiễm độc thần kinh, phế quản phế viêm, áp xe thành sau họng.

Bên cạnh bệnh viêm mũi cấp tính thông thường ở trẻ nhỏ chúng ta còn gặp rất nhiều bệnh viêm mũi khác như viêm mũi lậu, viêm mũi vàng chanh, viêm mũi bạch hầu, viêm mũi giang mai.

Viêm mũi ở trẻ dễ gây ra bội nhiễm và mãn tính
Viêm mũi ở trẻ dễ gây ra bội nhiễm và mãn tính

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI Ở TRẺ

Bệnh viêm mũi ở trẻ em thường xuất hiện lúc thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi nóng – lạnh đột ngột. Để phòng bệnh viêm mũi ở trẻ em, các mẹ cần được đảm bảo giữ ấm, tránh gió lùa trực tiếp vào cổ họng; Không để chân trẻ bị ẩm ướt hoặc bị lạnh, nhất là khi đi ngủ.

Vệ sinh thường xuyên nhà cửa, đồ chơi, nơi bé ngủ. Dạy cho trẻ không được ngoáy mũi, vì như vậy dễ gây tổn thương niêm mạc mũi.

Vệ sinh mũi thường xuyên để loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy. Khi vệ sinh rửa mũi, các mẹ nên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Thường xuyên vệ sinh mũi sẽ góp phần tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì, viêm xoang…Bên cạnh đó, mẹ cũng nên vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Khi trẻ bị viêm mũi với các triệu chứng kéo dài (trên 7 ngày) kèm theo các triệu chứng nặng hơn như đau tai, khàn tiếng, khó thở, phải kịp thời đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Theo dõi và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ tránh để những biến chứng không đáng có xảy ra khi trẻ mắc bệnh.

Tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch bằng Healtkeytic là cách hiệu quả nhất giúp trẻ phòng bệnh viêm mũi cũng như các bệnh về đường hô hấp.

Do vậy, chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ: “nếu trẻ không may bị viêm mũi cần điều trị ngay cho trẻ để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau”.

Dược sĩ: Nguyễn Đình Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *