Nhận biết sớm viêm mũi dị ứng ở trẻ

Viêm mũi dị ứng là bệnh gây khó chịu và mệt mỏi nhiều cho trẻ. Chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng đúng các sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh và giảm bớt những triệu chứng khó thở cho trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm mũi dị ứng và những việc cha mẹ cần làm.

Viêm mũi dị ứng gây nhiều khó chịu cho trẻ
Viêm mũi dị ứng gây nhiều khó chịu cho trẻ

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MŨI DỊ ỨNG CHO TRẺ

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm mũi dị ứng là do phản ứng của cơ thể khi gặp các vật lạ như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm và khi thời tiết thay đổi… Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn, khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng sẽ xảy ra hiện tượng phản ứng.

Thông thường chứng viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ở người có cơ địa dị ứng. Chính vì vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. Bệnh này thường hay gặp vào mùa xuân, mùa đông, khi phấn hoa phát tán khá nhiều trong không khí, không khí lại quá ẩm thấp tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG VIÊM MŨI DỊ ỨNG Ở TRẺ

Triệu chứng dễ nhận thấy của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi nhiều, trẻ bị sổ mũi, ngạt thở, nước mũi trong hoặc có mủ đặc quánh, đau đầu, mờ mắt. Trường hợp có vách ngăn, cong vẹo hay các cục thịt thừa thì bị ngạt nhiều, khó thở, tai ù.

Một khi nặng, bệnh dễ biến chứng thành hen phế quản, hen suyễn, viêm họng hạt, viêm amidan… hay bị đau đầu, mất ngủ.

Một số trẻ sau có nhiều nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng hơn các trẻ khác:

– Lịch sử gia đình có người mắc bệnh dị ứng như cha mẹ hoặc anh chị em ruột (lịch sử gia đình về bệnh dị ứng ở cả cha và mẹ hoặc cha mẹ và anh chị em ruột có liên quan với nguy cơ mắc bệnh)

– Sử dụng sữa ngoài hoặc sản phẩm từ đậu nành, hay công thức sữa bò trước 3-4 tháng tuổi sẽ tăng nguy cơ eczema và dị ứng thức ăn.

– Cho trẻ ăn thức ăn đặc trước 3-4 tháng tuổi cũng tăng nguy cơ eczema và dị ứng thức ăn.

– Sinh vào mùa xuân cũng có thể là một yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa.

– Tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá (nguy cơ gia tăng các triệu chứng hô hấp)

Chỉ với những việc làm đơn giản nhưng lại góp phần làm giảm đáng kể những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra cho trẻ. Tăng cường sức đề kháng là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để giúp trẻ tránh khỏi những đe dọa từ căn bệnh này.

Để biết cách khắc phục triệt để tình trang viêm mũi dị ứng ở trẻ, xem thêm tại đây!

Bác sĩ Mai Hữu Phúc

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline