Sai lầm dễ gặp khi chăm trẻ bị sổ mũi

Healtkeytic – Tăng cường sức đề kháng cho trẻ: Sổ mũi là bệnh thường gặp nhất ở trẻ. Nhưng nhiều bậc cha mẹ cho rằng đó là điều hết sức bình thường, không chữa cũng tự khỏi hoặc gặp một số sai lầm khi chăm trẻ bị sổ mũi khiến bệnh lan ra hệ thống đường hô hấp và gây nên một số biến chứng nguy hiểm: viêm họng, viêm, phế quản, viêm xoang…

NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA MẸ KHI CHĂM TRẺ BỊ SỔ MŨI

Không tích cực chữa sớm

Theo bác sĩ tại bệnh viện Tai mũi họng trung ương cho biết: Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, trẻ bị sổ mũi sẽ mau khỏi nên dẫn đến tâm lý chủ quan không tích cực chữa đến khi trẻ có những dấu hiệu bệnh trở nặng mới mang tới viện. Việc chữa muộn gây ra những biến chứng, thời gian điều trị lâu.

Rửa mũi quá nhiều, dùng tăm bông ngoáy mũi cho trẻ

Mũi của trẻ bình thường có cơ chế tự làm sạch. Rửa mũi nhiều lần và dùng tăm bông ngoáy mũi cho trẻ làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi, gây tổn thương niêm mạc mũi khiến cho vi khuẩn, vi rút dễ dàng tấn công hệ hô hấp của trẻ hơn.

Nhỏ nước tỏi vào mũi trẻ

Trong tỏi có chứa chất Allicin, có thể diệt vi khuẩn, vi nấm giúp phòng và điều trị bệnh cúm. Thế nhưng, việc nhỏ nước tỏi vào mũi trẻ rất nguy hiểm vì nó gây nóng, rát, phù nề niêm mạc mũi trẻ.

Hút mũi cho trẻ

Khi bé bị sổ mũi thường gây ngạt mũi, thở khó, cha mẹ thường tự xử lý bừng cách hút mũi cho trẻ bằng cách dùng miệng mà không biết rằng có thể truyền cho trẻ mầm bệnh từ vi khuẩn trong khoang miệng.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi có thể gây cho trẻ những biến chứng khó lường
Lạm dụng thuốc nhỏ mũi có thể gây cho trẻ những biến chứng khó lường

Một sai lầm khác khá phổ biến khi điều trị sổ mũi cho trẻ là cha mẹ tự ý mua thuốc nhỏ mũi cho trẻ không theo chỉ định của bác sĩ, nhất là các loại thuốc có chứa thành phần corticiid. Việc lạm dụng các loại thuốc không những không khỏi bệnh mà còn gây ra những biến chứng khó lường.

SỔ MŨI KÉO DÀI GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM GÌ?

Sổ mũi là dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp các vấn đề về sức khỏe, nếu để lâu ngày không chữa trị sổ mũi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm:

– Viêm mũi, viêm xoang
– Nhiễm trùng khoang mũi
– Viêm phế quản, viêm phổi
– Viêm đường hô hấp
– Ngạt thở

Những biến chứng trên rất nguy hiểm, nếu không kịp thời chữa trị có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của em bé.

Thời tiết mùa đông lạnh, khô sổ mũi ở trẻ tăng cao rõ rệt, cha mẹ hãy lưu tâm tránh được những sai lầm phổ biến trên để từ đó có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho bé. Xem các biện pháp trị sổ mũi cho bé hiệu quả nhất tại đây.

Dược Sĩ. Nguyễn Đình Hải

 

 

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline