Trẻ bị viêm mũi cần đề phòng biến chứng viêm tai giữa

viêm mũi

Healtkeytic – Tăng cường sức đề kháng cho trẻ: Viêm mũi là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ và thường được chữa khỏi hoàn toàn mà không gây đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm mũi cũng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm trong đó có viêm tai giữa.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MŨI Ở TRẺ

Phần đa các trường hợp viêm mũi ở trẻ là do vi rút xuất hiện khi trẻ bị cảm cúm hoặc đi kèm các bệnh khác của đường hô hấp. Trẻ bị viêm mũi do vi rút thường có biểu hiện nghẹt mũi, chảy nước mũi loãng và trong. Nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây nhiễm khuẩn làm nước mũi đặc lại và có màu vàng hoặc xanh.

Khi mũi trẻ bị vướng các dị vật cũng dễ làm tổn thương niêm mạc mũi gây viêm mũi.

Ngoài ra, khi cơ thể gặp lạnh hoặc gặp các yếu tố như bụi, khói và một số loại hóa chất cũng gây viêm mũi.

ĐỀ PHÒNG BIẾN CHỨNG VIÊM TAI GIỮA

Vì tai mũi họng có cấu tạo gần và thông với nhau nên các bệnh lý về viêm mũi nếu không được chữa trị, vi khuẩn sẽ lan sang các bộ phận khác gây viêm nhiễm mà điển hình là viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là biến chứng điển hình của bệnh viêm mũi ở trẻ. Viêm mũi khởi đầu thường do vi rút, thông thường bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày mà không cần dùng thuốc.Tuy nhiên, khi trẻ bị viêm mũi nếu không được vệ sinh và chăm sóc đúng cách sẽ khiến vi khuẩn tấn công gây bội nhiễm, lâu dần sẽ tấn công sang tai gây viêm tai giữa cho trẻ.

Khi trẻ bị viêm tai giữa kết hợp với viêm mũi sẽ gây khó khăn trong việc điều trị. Nếu viêm tai giữa không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm xương chũm khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ điếc và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Vì vậy, khi trẻ bị viêm mũi kéo dài kèm theo biểu hiện sốt cao, đau tai, sờ lên tai, dụi tai thì cần cho bé đi khám kịp thời để điều trị sớm.

viêm mũi
Trẻ có thể bị biến chứng viêm tai giữa nếu viêm mũi

CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM KHÁC KHI TRẺ VIÊM MŨI

Không chỉ ảnh hưởng đến tai, vi khuẩn ở mũi có thể lây lan sang các cơ quan khác gây các biến chứng về đường hô hấp như viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản, phế quản thậm chí là viêm phổi. Các biến chứng này thường làm cho bé mệt mỏi quấy khóc, chán ăn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy, mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ viêm mũi đúng cách để tránh những hệ lụy do viêm mũi gây ra.

Một bệnh nghe có vẻ khá đơn thuần như viêm mũi nhưng lại có thể để lại những hậu quả đáng tiếc nếu cha mẹ không điều trị kịp thời và đúng cách. Hãy chủ động phòng bệnh cho trẻ để viêm mũi không còn đe dọa sức khỏe của bé. Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách phòng bệnh cho trẻ, bạn có thể tham khảo tại đây.

Giảng viên Cao đẳng Y tế ASIAN

Thạc sĩ. Trần Thanh Tú

 

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline