1
Bạn cần hỗ trợ?

3 giai đoạn phát triển của trẻ bị viêm phổi

viêm phổi

Viêm phổi là chứng bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Viêm phổi nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm phổi ở trẻ nhỏ có thể chia thành ba giai đoạn: Phát hiện sớm trẻ bị viêm phổi; Trẻ bị viêm phổi nặng; Trẻ bị viêm phổi ở mức nguy hiểm.

Ở mỗi giai đoạn bệnh viêm phổi thì có dấu hiệu nhận biết khác nhau, các bà mẹ nên tìm hiểu những triệu chứng để kịp thời chữa trị cho bé tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

viêm phổi
Nắm bắt đúng các triệu chứng viêm phổi ở trẻ để có biện pháp xử trí kịp thời

DẤU HIỆU VIÊM PHỔI “PHÁT HIỆN SỚM”

Theo nhận định của WHO với trẻ bị viêm phổi thì dấu hiệu đầu tiên là thở nhanh. Dấu hiệu này xuất hiện sớm nhất. Bởi khi trẻ bị viêm phổi, phổi của trẻ sẽ mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng khi trẻ hít thở mà hậu quả là trẻ có thể bị thiếu oxy. Vì vậy trẻ buộc phải thở nhanh hơn dể bù đắp lại sự thiếu hụt này.

Chúng ta có thể kiểm tra nhịp thở của trẻ bằng cách đếm nhịp thở của trẻ trong một phút bằng đồng hồ có kim giây.

Gọi là thở nhanh khi:

  • Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng.
  • Từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng.
  • Từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.

Khi đó trẻ đã có triệu chứng viêm phổi, cần được đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay.

Lưu ý: Vì nhịp thở có thể tăng khi trẻ gắng sức (bú, quấy khóc…) nên chúng ta cần phải đếm nhịp thở khi trẻ nằm im, tốt nhất khi ngủ.

DẤU HIỆU VIÊM PHỔI NẶNG

Viêm phổi nặng là khi trẻ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Bởi viêm phổi diễn tiến thành nặng thì phổi sẽ ngày càng mất tính mềm mại có thể trở nên đặc cứng làm trẻ phải gắng sức nhiều để thở. Khi đó các cơ hô hấp, đặc biệt là cơ hoành – một loại cơ hô hấp ngăn đội ngực và bụng, phải tăng cường co bóp để bù đắp sinh ra hiện tượng rút lõm lồng ngực.

Do vậy, khi trẻ thở có dấu hiệu như trên cho thấy bệnh viêm phổi ở trẻ đã nặng, cha mẹ cần cho trẻ nhập viện ngay để điều trị.

Lưu ý: Để nhận ra chính xác dấu hiệu này, chúng ta cần vén áo trẻ cao lên để thấy rõ vùng ngực và vụng trẻ, quan sát khi trẻ nằm yên, không bú, không khóc.

DẤU HIỆU VIÊM PHỔI MỨC NGUY HIỂM

Là các dấu hiệu cho biết trẻ đang trong tình trạng nguy kịch, tính mạng đang bị đe dọa, cần phải đưa trẻ đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức để có thể cứu sống được trẻ. Những dấu hiệu này không chỉ có trong bệnh viêm phổi mà còn có thể có trong nhiều loại bệnh nặng khác cũng cần được cấp cứu kịp thời.

  • Ở trẻ dưới 2 tháng: Bỏ bú hoặc bú kém, co giật, trẻ ngủ li bì – khó đánh thức trẻ dậy, sốt hoặc lạnh, thở khò khè.
  • Ở trẻ từ 2 tháng – 5 tuổi: Trẻ không thể uống được gì cả, co giật, ngủ li bì – khó đánh thức, thở có tiếng rít, suy dinh dưỡng nặng.

Trẻ bị viêm phổi nặng nếu không được cứu chữa kịp thời có nguy cơ dẫn đến tử vong. Bởi vậy, cha mẹ cần chú ý những dấu hiệu bệnh viêm phổi của con để có phương án xử lý kịp thời trong từng giai đoạn bệnh.

Cách phòng bệnh viêm phổi cho trẻ hiệu quả trong mùa hè.

Tiến sĩ, Bác sĩ; Đỗ Mai Hương

Nguyên Trưởng khoa, Bệnh viện Nhi Trung Ương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *