5 Cách phòng và chữa bệnh viêm phổi ở trẻ

5 cách phòng và chữa bệnh viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi là bệnh lý nguy hiểm nhất trong số các bệnh viêm đường hô hấp vì nó có nguy cơ cao dẫn đến tử vong ở trẻ. Mách mẹ 5 cách phòng và chữa bệnh viêm phổi ở trẻ hiệu quả nhất trong mùa đông này.

  1. Tạo không gian sạch sẽ, ấm áp cho trẻ
  2. Giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ
  3. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ
  4. Giảm các loại khói
  5. Tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ

Đảm bảo duy trì được 5 điều trên cho bé mỗi ngày, con sẽ trải qua một mùa đông không lo mắc bệnh viêm phổi. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết…


 

Hệ hô hấp là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, có mối liên hệ mật thiết đến các cơ quan khác. Trẻ em với sức đề kháng còn yếu nên dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, nhất là trong điều kiện thay đổi thời tiết hoặc mùa lạnh. Dưới đây là 5 cách giúp các cha mẹ phòng và chữa bệnh viêm phổi ở trẻ.

1. TẠO KHÔNG GIAN SẠCH SẼ, ẤM ÁP CHO TRẺ

– Phòng của trẻ cần bảo đảm luôn sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp duy trì từ 20-25 độ C. Hàng ngày nên mở của sổ thông gió ít nhất 30 phút.

– Duy trì độ ấm thích hợp trong không khí, tránh không khí khô hanh khiến các chất niêm dịch trong phổi và đường hô hấp bị tắc lại. Có thể đặt trong phòng hoặc cạnh lò sưởi một chậu nước để hơi nước bốc lên làm ẩm không khí.

2. GIÚP TRẺ VỆ SINH CÁ NHÂN SẠCH SẼ

– Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều, nếu trẻ thở khò khè nên cho trẻ nằm gối cao.

– Dùng bông thấm nước muối sinh lý rửa sạch khoang mũi cho trẻ vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày. Rửa mặt, chân tay cho trẻ bằng nước ấm.

5 cách phòng và chữa bệnh viêm phổi ở trẻ
Chăm sóc trẻ chi đào để phòng và chữa bệnh viêm phổi ở trẻ

3. TĂNG CƯỜNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ

– Thức ăn phải luôn nóng sốt, vào thời kì đầu bệnh cho trẻ ăn thức ăn dễ nuốt như sữa mẹ, sữa bò, nước cơm, cháo, nước rau quả… Ngoài ra, cần bổ sung vitamin C, A, D, B1, B2… và các dưỡng chất khác để tăng sức lực kháng lại bệnh.

– Nên cho trẻ ăn đồ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như cháo, bột, nước hoa quả, canh đậu xanh và uống nhiều nước để lợi tiểu, tiêu độc, hạ sốt.

4. GIỮ KHÔNG GIAN YÊN TĨNH, HẠN CHẾ ĐÔNG NGƯỜI

– Phải giữ yên tĩnh trong phòng. Nếu trong phòng ồn ào sẽ không tốt cho trẻ nghỉ ngơi, khiến sức đề kháng của trẻ kém, làm cho bệnh tình nặng thêm.

– Luôn giữ cho không khí trong phòng được lưu thông.

5. GIẢM CÁC LOẠI KHÓI

Khi trẻ bị viêm phổi, lớp màng khí – phế quản sẽ phát sinh chứng viêm, dịch tiết ra nhiều. Nếu nhiều khói trong phòng sẽ khiến trẻ ngạt thở, đường hô hấp bị kích ứng sẽ làm dịch tiết ra càng nhiều và keo lại khiến khí quản tắc, ho nặng và khó thở.

Trẻ em do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu nên rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trong mùa lạnh. Năm cách phòng bệnh trên sẽ giúp các cha mẹ phòng tránh bệnh hô hấp cho trẻ trong những mùa lạnh.

 

Bác sỹ chuyên khoa II Tai mũi họng: Mai Hữu Phúc

 

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline