Các đối tượng trẻ dễ mắc bệnh phổi

Healtkeytic – Giải pháp tổng thể cho hệ hô hấp của trẻ: Đối với các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm phổi nếu như không biết cách chăm sóc trẻ có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn hoặc kéo dài thời gian điều trị gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc viêm phổi nhất. Dưới đây là các lý do khiến trẻ dễ bị đe dọa bởi căn bệnh này.

Trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn

Ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch đã dần hình thành, nằm rải rác trong cơ thể bé, từ vùng hầu họng xuống tuyến ức, tới lách, đường ruột và hệ thống bạch huyết rộng khắp, đóng vai trò như những “chốt an ninh” trong cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, do mới hình thành nên hệ miễn dịch trong cơ thể bé còn chưa hoàn thiện và khá non nớt, chưa tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh nhiều nên hiệu quả trong việc phòng chống bệnh không cao.

Để đảm bảo cho việc chống lại các tác nhân gây bệnh, trẻ sẽ nhận kháng thể truyền từ mẹ thông qua sữa. Những trẻ không được bú mẹ hoặc không được bú mẹ hoàn toàn sẽ không có đủ lượng kháng thể cần thiết, hệ miễn dịch của trẻ lại chưa phát triển đầy đủ nên vi khuẩn, vi rút dễ tấn công gây bệnh cho trẻ, điển hình là viêm phổi.

Trẻ sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng

Trẻ sinh non tháng là những trẻ ra đời sớm hơn so với thời hạn bình thường. Tất cả các bộ phận trong cơ thể trẻ sinh non đều chưa phát triển hoàn thiện trong đó có phổi. Phổi ở trẻ sinh non chưa trưởng thành , tế bào phế nang còn là tế bào trụ, tổ chức liên kết phát triển, tổ chức đàn hồi lại ít làm phế nang khó giãn nở, cách biệt với mao mạch nên sự trao đổi oxy càng khó khăn. Trong khi đó, phổi còn chứa chất dịch như nước ối trong thời kì bào thai, các chất này tiêu đi khá chậm. Các mao mạch tăng tính thấm nên dễ bị sung huyết hoặc xuất huyết. Chính vì đặc điểm sinh lý như vậy nên trẻ dễ mắc viêm phổi.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ đã yếu, trẻ sinh non còn có hệ miễn dịch yếu hơn, các yếu tố có hại dễ dàng xâm nhập và gây bệnh viêm phổi cho bé.

Trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng cũng là đối tượng dễ bị viêm phổi do cơ thể trẻ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin khiến cho hoạt động của hệ miễn dịch bị suy giảm, dễ dàng bị vi khuẩn, vi rút tấn công.

Trẻ em ở các nước đang phát triển

Theo thống kê, tỉ lệ viêm phổi ở trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển là 290/1000 cao gần gấp 5 lần các nước đang phát triển. Do đặc điểm các nước đang phát triển là đời sống của người dân chưa cao nên dẫn đến việc chẳm sóc sức khỏe trẻ em vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức, cha mẹ dễ chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ khiến trẻ dễ mắc các bệnh, điển hình là viêm phổi.

Trong khi đó, điều kiện vệ sinh dịch tễ ở các nước phát triển thường kém, dễ khiến cho vi khuẩn vi rút lây lan thành dịch khiến cho trẻ em ở các nước này dễ dàng nhiễm bệnh.

Trẻ em thành thị dễ mắc viêm phổi hơn trẻ em nông thôn

Trẻ sống ở thành thị dễ mắc bệnh phổi hơn nông thôn
Trẻ sống ở thành thị dễ mắc bệnh phổi hơn nông thôn

Do điều kiện sống ở thành thị đông đúc, không gian chật chội, nhiều xe cộ, ít cây xanh nên không khí ô nhiễm, dễ hình thành dịch bênh và dễ lây lan. Trẻ em ở thành thị lại ít có không gian để vận động, vui chơi, tiếp xúc với thiên nhiên nên sức đề kháng giảm sút, dễ bị vi sinh vật tấn công gây ra các bệnh trong đó có viêm phổi. Do đó trẻ em thành thị là đối tượng dễ mắc viêm phổi hơn trẻ ở nông thôn.

Trong nhóm đối tượng trẻ dưới 5 tuổi thì có những trường hợp trẻ dễ bị mắc viêm phổi hơn cả như trẻ không được bú mẹ, trẻ sinh non, trẻ sống ở các nước phát triển, thành thị,…

Cha mẹ hãy quan tâm đến sức khỏe của trẻ nhiều hơn nữa để bảo vệ trẻ khỏi chứng bệnh nguy hiểm này. Các mẹ muốn tìm hiểu thêm cách phòng và chữa bệnh viêm phổi ở trẻ, mời bạn xem tại đây.

Chuyên khoa II – Tai mũi họng

Bác sĩ. Mai Hữu Phúc

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline