Cảnh giác bệnh viêm phổi ở trẻ vào mùa hè

Cảnh giác bệnh viêm phổi ở trẻ vào mùa hè

Viêm phổi thường được biết đến là một bệnh nguy hiemr hay gặp vào mùa đông. Nhưng nếu mẹ chủ quan trong chăm sóc trẻ, bệnh cũng rất dễ tấn công, đe dọa sức khỏe, tính mạng trẻ vào mùa hè.

Thông tin cần nắm được về bệnh viêm phổi để tránh cho trẻ mắc phải trong mùa hè này

  1. Vì sao trẻ có thể mắc viêm phổi vào mùa hè
  2. Dấu hiệu trẻ đã nhiễm viêm phổi
  3. Bí quyết điều trị dứt điểm và phòng viêm phổi ở trẻ

Bỏ túi ngay những thông tin quá hữu ích này nhé. Xem thêm…


 

Viêm phổi thường được biết đến là một chứng bệnh nguy hiểm phổ biến vào mùa đông. Tuy nhiên, nếu mẹ chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ, viêm phổi có thể bùng phát và tấn công, đe dọa tính mạng trẻ ngay cả trong mùa hè.

VÌ SAO TRẺ DỄ VIÊM PHỔI VÀO MÙA HÈ

1. Đồ ăn thức uống lạnh

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm phổi ở trẻ em trong mùa hè là do thời tiết quá nóng khiến việc tiêu thụ đồ ăn, nước uống lạnh gia tăng, đặc biệt là với những trẻ lớn đã biết tự ăn uống.

Việc ăn quá nhiều đồ ăn lạnh gây nên các bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm Amidan và từ các bệnh này nếu không được chữa trị đúng cách sẽ dễ dàng dẫn đến viêm phổi ở trẻ.

Cảnh giác bệnh viêm phổi ở trẻ vào mùa hè
Đồ ăn lạnh là nguyên nhân gây viêm phổi cho trẻ vào mùa hè

2. Mồ hôi khiến bé bị viêm phổi

Mùa hè, thời tiết nóng nực, trẻ dễ ra nhiều mồ hôi, dễ bị thấm ngược trở lại gây cảm lạnh. Đặc biệt, nếu mẹ cho trẻ mặc quá nhiều quần áo vào mùa hè hoặc chất liệu bí, khó thấm mồ hôi thì trẻ dễ bị viêm phổi do nhiễm lạnh.

Bên cạnh đó, nếu trẻ đang ra nhiều mồ hôi mà đi tắm luôn cũng khiến trẻ dễ dàng bị nhiễm lạnh và viêm phổi.

3. Sử dụng điều hòa nhiệt độ không đúng cách

Sử dụng điều hòa nhiệt độ trong những ngày thời thiết quá nóng nực là giải pháp để tránh nóng cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu cha mẹ lạm dụng điều hòa nhiệt độ hoặc sử dụng không đúng cách cũng dễ dẫn đến viêm phổi ở trẻ.

Trong thời tiết nóng bức, nhiều gia đình thường sử dụng điều hòa nhiệt độ cả ngày lẫn đêm, để chênh lệch nhiệt độ quá cao so với nhiệt độ bên ngoài môi trường khiến trẻ không kịp thích nghi, hoặc để trẻ nằm ngủ thẳng chỗ điều hòa nhiệt độ khiến trẻ dễ bị ho, viêm họng dẫn đến viêm phổi.

Việc sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều cũng khiến không khí trong phòng bị khô, trẻ dễ bị khô mũi họng dẫn đến các bệnh lý đường hô hấp trong đó có viêm phổi.

4. Hậu quả của những kỳ nghỉ

Do thời tiết mùa hè nóng nực nên nhiều gia đình thường tổ chức cho trẻ đi nghỉ mát ở biển. Tuy nhiên, việc tắm biển quá lâu lại là nguy cơ đối với đường hô hấp của trẻ. Bên cạnh đó, thời tiết nắng gió ở vùng biển cũng khiến trẻ dễ ốm, sốt, ho… nếu chơi ngoài trời nhiều giờ dễ dẫn đến viêm phổi ở trẻ.

Hơn thế nưa, việc đi du lịch cũng khiến cho thói quen, giờ giấc sinh hoạt của trẻ bị biến đổi khiến cho cơ thể trẻ không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm gây nên các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm phổi.

DẤU HIỆU VIÊM PHỔI Ở TRẺ

Khi mới mắc bệnh viêm phổi, trẻ thường có dấu hiệu sốt nhẹ hoặc sốt cao liên tục, ho hung hắng, đau họng, chảy nước mắt, mũi, thở khò khè, biếng ăn…

Nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn, trẻ sốt cao, li bì, ho tăng lên, có đờm, xuất hiện khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, bỏ bú hoặc bú kém, tím môi,tím đầu chi. Ngoài ra, bé có thể bị tiêu chảy, nôn, đau bụng, nghe phổi có nhiều tiếng ran nhỏ, có thể bị rối loạn tuần hoàn như sốc, trụy tim mạch… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu Oxy não, trẻ sẽ sốt li bì hoặc kích thích, co giật.

Đối với trẻ lớn, các dấu hiệu bệnh dễ kiểm soát hơn vì trẻ biết kể tình trạng sức khỏe cho cha mẹ và bác sĩ, còn biểu hiện ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ là quấy khóc, khó chịu nên dễ nhầm lẫn với tình trạng mọc răng hay sự nhõng nhẽo. Vì thế khi thấy con có những dấu hiệu của viêm họng, ho, sổ mũi, quấy khóc, kém vui chơi, bố mẹ phải chăm sóc trẻ tốt hơn, nếu các dấu hiệu bệnh qua một ngày không thuyên giảm cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế, tránh những diễn biến nặng của bệnh.

Viêm phổi là bệnh lý thường gặp ở trẻ và có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, trong mùa hè, cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách để hạn chế những hậu quả đáng tiếc mà bệnh viêm phổi có thể gây ra cho bé.

Để tìm hiểu về bí quyết phòng bệnh viêm phổi mùa hè cho trẻ. Xem thêm tại đây

Tiến sĩ, bác sĩ. Đỗ Mai Hương

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline