Điểm mặt nguyên nhân gây gia tăng bệnh viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi ở trẻ ngày càng tăng cao, nhất là trong thời tiết mùa đông. Căn bệnh gây tử vong lớn nhất ở trẻ này đang khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Vậy nguyên nhân nào khiến con số trẻ em mắc bệnh viêm phổi ngày càng gia tăng? Hãy cùng điểm mặt các “thủ phạm” gây nên tình trạng này.

LƯỢNG TRẺ VIÊM PHỔI TĂNG CAO TRONG MÙA ĐÔNG

Mùa đông năm nay mặc dù chưa có nhiều đợt rét đậm xảy ra nhưng số lượng bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi đã tăng cao. Theo thống kê ở bệnh viện Nhi đồng Cần thơ, số lượng các bệnh nhi khám các bệnh lý về hô hấp trong tháng 12/2014 lên đến trên 15.000 trường hợp. Trong đó, trẻ bị viêm phổi nặng tăng vọt và có diễn biến hết sức phức tạp: Trong 637 bênh nhi phải nhập viện điều trị thì có đến 477 trường hợp viêm phổi.

Tương tự, tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng trẻ nhập viện vì viêm phổi cũng gia tăng chiếm khoảng 10% số bệnh nhi đến khám các bệnh đường hô hấp.

Không chi gia tăng các ca nhập viện vì viêm phổi, số trẻ tử vong vì viêm phổi cũng đang có xu hướng báo động. Cứ khoảng 20 giây lại có một trẻ em tử vong vì viêm phổi trên thế giới. Việt Nam chúng ta là 1 trong 15 quốc gia chiếm 75% gánh nặng viêm phổi toàn cầu. (Bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM cho biết tại buổi tọa đàm “phòng chống viêm phổi, bảo vệ trẻ em” do Hội Y học dự phòng tổ chức nhân ngày Phòng chống viêm phổi thế giới 12/11)

NGUYÊN NHÂN KHIẾN LƯỢNG TRẺ VIÊM PHỔI TĂNG CAO

Trong các nguyên nhân thì thời tiết chính là “thủ phạm” chính gây viêm phổi cho trẻ. Điển hình là ở nước ta, thời tiết diễn biến thất thường khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi với những thay đổi đột ngột nên dễ dàng nhiễm bệnh về hô hấp trong đó có viêm phổi. Ở miền Bắc, mùa đông thường rất khắc nghiệt, nhiệt độ thay đổi liên tục làm suy giảm sức đề kháng của trẻ trong khi vi khuẩn lại hoạt động mạnh lên dễ dàng gây bệnh cho trẻ.

Nguyên nhân tiếp theo phải kể đến vi khuẩn vi rút gây viêm phổi ở trẻ ngày càng biến đổi phức tạp trong đó có phế cầu khuẩn. Các chủng vi rút không chỉ biến đổi và hoạt động mạnh lên mà còn đang có xu hướng kháng thuốc khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn dẫn đến những hậu quả khó lường. Đây chính là nguyên nhân khiến các ca bị biến chứng nặng ngày càng gia tăng.

Số lượng người hút thuốc lá gia tăng không chỉ khiến các ca viêm phổi ở người lớn tăng mạnh mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm phổi ở trẻ – những đối tượng hút thuốc lá một cách thụ động. Chính lối sống không lành mạnh của người lớn đã gián tiếp gây bệnh cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, môi trường sống hiện nay cũng là tác nhân gây nên vô số bệnh ho hấp ở trẻ trong đó có viêm phổi. Trẻ em sống ở thành phố có nguy cơ bị viêm phổi cao hơn trẻ em ở vùng nông thôn do hàng ngày phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, ít cây xanh.

Người lớn hút thuốc lá làm gia tăng viêm phổi ở trẻ em
Người lớn hút thuốc lá làm gia tăng viêm phổi ở trẻ em

Ngoài các tác nhân ngoại cảnh thì việc trẻ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng suy giảm cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm phổi do trẻ không đủ sức khỏe để chống lại các tác nhân có hại. Và khi đã bị bệnh thì bản thân các trẻ suy dinh dưỡng, có sức đề kháng yếu cũng lâu phục hồi và dễ bị các biến chứng hơn trẻ bình thường, khỏe mạnh khác.

XỬ TRÍ KHI TRẺ BỊ VIÊM PHỔI

-Cha mẹ cần chú ý tới các dấu hiệu quan trọng để nhận biết trẻ bị viêm phổi: trẻ thở nhanh, gấp; trẻ bị rút lõm lồng ngực, nếu thấy phần dưới lồng ngực bị rút lõm rõ rệt thì có khả năng trẻ đã bị viêm phổi nặng cần phải cho trẻ đi bệnh viện gấp.

-Nếu trẻ bị viêm phổi nhẹ thì mẹ có thể cho uống thuốc theo sự kê đơn của bác sĩ và theo dõi tại nhà. Nên chú ý đến tình trạng ăn, uống, thở của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

-Khi trẻ có biến chuyển xấu cần chuyển đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi, không tự ý chữa trị tại nhà.

Số ca viêm phổi ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ nguy hiểm. Cha mẹ nên tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Hãy sáng suốt bảo vệ bé yêu khỏi sự đe dọa của căn bệnh này.

Vậy các mẹ hãy xem phòng tránh viêm phổi ở trẻ nhé, tìm hiểu thêm tại đây!

Giảng viên Cao đẳng y tế Asean

Thạc Sĩ. Trần Thanh Tú

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline