1
Bạn cần hỗ trợ?

Hen phế quản đe dọa nghiêm trong sức khỏe trẻ em

Hen phế quản là bệnh hay gặp ở trẻ em, hiện nay bệnh đang có xu hướng tăng lên rất nhanh do sự khắc nghiệt của khí hậu. Hen phế quản tái phát nhiều lần sẽ khiến trẻ biếng ăn, mệt mỏi, gầy yếu, chậm phát triển. Khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN TRẺ BỊ HEN PHẾ QUẢN?

Các triệu chứng thông thường của hen phế quản trẻ thường gặp:

– Trẻ ho dai dẳng, đặc biệt nặng hơn về đêm.

– Thở khò khè, thở gắng sức.

– Trẻ lớn thấy nặng ngực.

Nguy cơ gây viêm phế quản ở trẻ
Nguy cơ gây viêm phế quản ở trẻ

Ở trẻ nhỏ, nhiều khi tình trạng co thắt phế quản chỉ biểu hiện bằng những cơn ho giống như ho gà nhưng lúc hít vào không thấy ồn ào, đôi khi lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít. Không giống như hen ở người lớn, cơn hen ở trẻ em bắt đầu và kết thúc không đột ngột.

Tình trạng bệnh hen suyễn của từng trẻ khác nhau. Một số trẻ em bị nhẹ, trong trường hợp này bệnh hen suyễn chỉ có triệu chứng sau khi tập thể dục hoặc khi trẻ bị cảm lạnh. Một số khác thì có các triệu chứng liên tục, điều đó làm hạn chế mức độ hoạt động của trẻ.

YẾU TỐ NÀO LÀM KHỞI PHÁT CƠN HEN Ở TRẺ?

Hen phế quản là sự viêm mạn tính đường hô hấp, gây co thắt phế quản và tăng tiết dịch nhầy làm cho trẻ khó thở. Khi gặp phải yếu tố bất lợi, có thể làm khởi phát cơn hen như:

– Thời tiết và nhiệt độ thay đổi đột ngột.

– Trẻ bị cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp.

– Khi trẻ gắng sức (tập thể dục, nô đùa, khóc, xúc cảm quá mức).

Khi trẻ phải tiếp xúc với khói thuốc lá, khói than, mạt bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc, vảy, da, lông thú vật, chất phụ gia trong thực phẩm và các chất bảo quản thực phẩm, một số loại dược, mỹ phẩm.

BIẾN CHỨNG HEN PHẾ QUẢN HẾT SỨC NẶNG NỀ

Hen là bệnh mãn tính thường tiến triển từng đợt cấp khi có nhiễm trùng hô hấp, sau mỗi đợt, bệnh diễn biến nặng hơn và nguy hiểm hơn.

Hen phế quản tái phát nhiều lần sẽ khiến trẻ biếng ăn, mệt mỏi, gầy yếu, chậm phát triển. Khi tiến triển nặng bệnh có thể dẫn đến xẹp phổi, giãn phế nang đa tiểu thùy, tràn khí màng phổi, bệnh tâm phế mạn tính, suy hô hấp, thậm chí ngưng hô hấp kèm theo tổn thương não…

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ BỆNH HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ?

– Tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại khói, bụi: không nên sử dụng bếp than, bếp củi, không hút thuốc lá trong nhà có trẻ bị hen phế quản.

– Theo dõi trẻ để phát hiện xem những loại thức ăn nào hay làm cho trẻ phát sinh cơn ho hen để kiêng. Đặc biệt cần chú ý đến các đồ hải sản như tôm, cua, ghẹ rất dễ gây dị ứng và phát sinh cơn hen.

– Không dùng các loại thảm len trải sàn nhà.

– Không nuôi chó mèo hoặc các loại vật nuôi có lông khác vì trẻ dễ hít phải các loại lông thú cũng phát sinh cơn hen.

– Không để trẻ con chơi đùa, nghịch quá sức trong thời gian điều trị dự phòng.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ
Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Cần tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách tiêm đủ vaccine chống cúm theo lịch. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể cho trẻ uống Healtkeytic – sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên có tác dụng tăng cường tác dụng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm khuẩn hô hấp tái phát, là nguyên nhân khởi phát những đợt hen cấp nặng nề.

Hen phế quản không còn là một bệnh không thể chữa khỏi được nếu như cha mẹ biết cách dự phòng tốt cho trẻ. Thường xuyên cho trẻ dùng Healtkeytic để nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để trẻ có một tiền đề sức khỏe tốt nhất, xóa tan nỗi lo mang tên hen phế quản.

Bác sĩ, Mai Hữu Phúc

Bác sĩ chuyên khoa II Tai – Mũi – Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *