Nhận biết giai đoạn khởi phát viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi ở trẻ thường bắt đầu với giai đoạn khởi phát với các triệu chứng như: sốt cao, nghẹt mũi, sổ mũi, ho khan, mệt mỏi. Nếu bệnh không chữa khỏi sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát nặng hơn.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM PHỔI Ở TRẺ

Ở nước ta, viêm phổi là nguyên nhân chiếm đến 33% tổng số trẻ nhỏ tử vong, và có khoảng 2,8/1000 số trẻ chết do viêm phổi, ước tính số trẻ tử vong do viêm phổi lên đến 20.000 trẻ trong một năm.

Nguyên nhân gây viêm phổi thường là do Virus, vi khuẩn hoặc cả 2. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường mắc viêm phổi do Virus hơn, ở trẻ lớn thường do vi khuẩn. Có đến 80-85% trường hợp viêm phổi ở trẻ là do Virus. Nguyên nhân do cả Virus và vi khuẩn chiếm từ 16-30% trong các nguyên nhân gây viêm phổi.

Bệnh viêm phổi ở trẻ có thể thành dịch, lây lan nhanh và xảy ra theo mùa.

Viêm phối dễ tái phát với khi thời tiết thay đổi
Viêm phối dễ tái phát với khi thời tiết thay đổi

NHỮNG TRẺ DỄ MẮC VIÊM PHỔI

Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải viêm phổi, những trẻ có đặc điểm dưới đây dễ mắc viêm phổi hơn so với trẻ bình thường cùng tuổi khác.

– Tuổi càng nhỏ càng dễ mắc bệnh do hệ kháng thể chưa hoàn thiện

– Trẻ không được bú sữa mẹ

Trẻ sinh non, đẻ thiếu cân

– Trẻ suy dinh dưỡng

– Trẻ mắc dị tật đường hô hấp (sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh….)

– Trẻ sống ở môi trường tập trung như nhà trẻ

– Trẻ được chăm sóc vệ sinh kém và/hoặc điều kiện vệ sinh, môi trường không tốt như thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, khói thuốc lá, khí độc…

– Thời tiết thay đổi khi giao mùa.

HAI GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN VIÊM PHỔI Ở TRẺ

Viêm phổi ở trẻ có 2 giai đoạn

 Giai đoạn khởi phát

– Triệu chúng nhiềm trùng hô hấp: sốt cao (sốt cao 38-39oC), sổ mũi, ngạt mũi, ho khan, bỏ chơi, quấy khóc, giảm bú hoặc ăn uống kém, mệt mỏi.

– Trẻ có thể rối loạn tiêu hóa như: chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

– Tại phổi có thể chưa phát hiện triệu chứng.

Giai đoạn toàn phát

– Ho: Ban đầu ho khan, sau có đờm, trẻ nhỏ hoặc trẻ yếu có khi không ho hoặc ho ít, có thể có sốt cao, trẻ quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn.

– Thở nhanh: Đây là triệu chứng đặc trưng của viêm phổi. Triệu chứng thở nhanh là để bù trừ do trẻ đang viêm phổi, dung lượng mỗi lần thở giảm, việc tăng nhịp thở này không thể tăng mãi; nếu trẻ không được điều chỉnh kịp thời và đúng mức, bệnh không cải thiện, trẻ sẽ suy hô hấp, nhịp thở ngừng lại và ngưng thở.

Nhận biết dấu hiệu thở nhanh

– Trẻ dưới 2 tháng thở ≥ 60 lần/phút

– Trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi thở ≥ 50 lần/phút

– Trẻ 1 tuổi đến 5 tuổi thở ≥ 40 lần/phút

Trường hợp viêm thùy phổi, tổn thương nhu mô phổi có thể có dấu hiệu tím tái da, niêm mạc, rút lõm lồng ngực, co kéo cơ liên sườn khi thở, cánh mũi phập phồng, khi thở có tiếng riết.

Giai đoạn khởi phát viêm phổi ở trẻ thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác như: ho, viêm họng…nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng hơn. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh cần được đưa đến bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh.

Giảng viên Cao đẳng Y tế Asean

Thạc sĩ, Dược sĩ Trần Thanh Tú

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline