Yếu tố thuận lợi gây bệnh viêm phổi ở trẻ và cách phòng tránh cơ bản

viêm phổi

Hệ thống đường hô hấp ở trẻ nhỏ là hẹp nên sức cản hô hấp cao. Mao mạch lớp dưới niêm mạc nhiều và đường hô hấp ngắn nên khả năng lan tỏa khi trẻ bị viêm nhiễm cao và tiến triển nhanh, từ những bệnh thông thường về đường hô hấp dễ biến chứng thành viêm phổi. Dưới đây là 6 yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm phổi ở trẻ phát triển, mẹ cần biết để có cách phòng tránh hiệu quả cho bé.

YẾU TỐ THUẬN LỢI GÂY VIÊM PHỔI Ở TRẺ

Độ tuổi: trẻ càng nhỏ càng dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp và khi đã nhiễm thì tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với người lớn.

Yếu tố thời tiết: các yếu tố thời tiết thuận lợi cho bệnh về đường hô hấp đặc biệt là viêm phổi phát triển là khi thời tiết lạnh, hanh khô hoặc những khi giao mùa. Trẻ hay thở bằng miệng nên khả năng nhiễm khuẩn rất cao.

Vấn đề về cơ địa: Đối với những trẻ sinh non, thiếu tháng, hoặc nhẹ cân suy dinh dưỡng thì sức đề kháng yếu, trong những năm đầu đời dễ mắc bệnh và chủ yếu là mắc các bệnh về đường hô hấp. Một vài nghiên cứu còn cho thấy tỷ lệ trẻ sinh mổ mắc bệnh về đường hô hấp cao hơn so với các trẻ sinh thường. Các trường hợp trẻ bị viêm xoang hoặc viêm amidan cũng dễ dẫn tới nguy cơ viêm phổi cao.

Dị tật bẩm sinh: Những trẻ sinh ra bị khuyết tật đường hô hấp như chẻ vòm hầu hoặc dị tật tim, các trẻ bị hội chứng Down là những trẻ đáp ứng với môi trường rất kém. Nếu không có chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ khiến trẻ luôn trong tình trạng sức đề kháng yếu nên khả năng mắc viêm phổi là rất lớn.

Yếu tố môi trường: Điều kiện sống chật chội, không vệ sinh sạch sẽ, yếu tố môi trường xấu như khói bụi ô nhiềm thường xuyên, sống trong môi trường có người nghiện thuốc lá đều là các tác nhân xấu tới hệ hô hấp của trẻ nhỏ.

Nguy cơ lây nhiễm: trẻ dễ bị lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp nếu trong môi trường nhà trẻ, gia đình, trường học các khu vui chơi có người nhiễm bệnh. Đặc biệt nếu cho trẻ tới bệnh viện mà không bảo vệ cẩn thận trẻ dễ bị nhiễm khuẩn bệnh viện từ các bệnh nhân khác.

viêm phổi
Trẻ càng nhỏ càng dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp

PHÒNG TRÁNH BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài tới 18-24 tháng tuổi để tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ thông qua sữa mẹ.

Đối với những trẻ không được bú mẹ thường xuyện thì cần bổ sung dinh dưỡng và các vi chất đầy đủ.

Người trực tiếp chăm sóc trẻ phải vệ sinh tay thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch và môi trường đảm bảo để chống lại các mầm bệnh và các yếu tố nguy cơ gây viêm phổi cũng như các bệnh nguy hiểm khác cho trẻ

Chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ cẩn thận. Khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào quan tới triệu chứng của bệnh viêm phổi cần cho trẻ đi khám để điều trị sớm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tiêm phòng vacxin viêm phổi cho trẻ đầy đủ để giúp tạo kháng thể phòng tránh viêm phổi.

Dùng thực phẩm chức năng bổ sung để tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch khỏe mạnh – Healtkeytic là sự lựa chọn tốt nhất.

Mẹ hãy chăm sóc trẻ khoa học và đúng cách, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng tăng cường hệ miễn dịch bằng Healkeytic ngay từ hôm nay, đây là cách dự phòng hiệu quả để mẹ yên tâm bé yêu không bị viêm phổi.

Thạc Sĩ, Dược sĩ: Trần Thanh Tú

Giảng viên Trường cao đẳng y tế Asean

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline