Sức đề kháng kém do lạm dụng kháng sinh, vì sao?

Câu hỏi:

Dạo gần đây tôi đọc báo thấy rất nhiều bài báo nói về tác hại khi lạm dụng kháng sinh chữa bệnh hô hấp cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên tôi vẫn chưa hiểu rõ vì sao lạm dụng kháng sinh lại gây hại cho bé. Sử dụng kháng sinh để trị bệnh thì bé phải khỏe hơn chứ sao lại có những trường hợp yếu đi và rất hay bị tái đi tái lại? Tôi rất hoang mang, mong bác sỹ cho tôi lời giải đáp để tôi có hướng điều trị cho bé nhà mình.

(Nguyễn Thị Tuyết Mai – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, khi bị nhiễm khuẩn, dùng kháng sinh đúng liều bệnh sẽ khỏi, nhưng sự khỏi bệnh đó do kháng sinh hay do sức đề kháng? Không phải kháng sinh làm cho bé bị nhiễm trùng khỏe mà do sức đề kháng làm việc chống lại vi khuẩn làm cho vi khuẩn chết và bé hết bệnh. Vì vậy, nếu lạm dụng kháng sinh, ngoài việc kháng sinh diệt các vi khuẩn trong cơ thể chúng còn diệt cả những vi khuẩn có lợi, đặc biệt là hệ vi khuẩn chính ở đường hô hấp trên và đường ruột. Sự hiện diện của những vi khuẩn có lợi này có khả năng ức chế sinh sản của vi khuẩn gây bệnh, vì vậy chúng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh. Nếu những vi khuẩn có lợi này chết, khả năng phòng thủ của cơ thể sẽ giảm xuống, tức là kháng sinh làm cho sức đề kháng bị suy giảm.

Hơn 80% nguyên nhân gây nên bệnh hô hấp ở trẻ là do vi rut gây ra, và bé có khả năng tự khỏi bệnh không cần dùng đến kháng sinh nếu bé có sức đề kháng tốt. Việc lạm dụng kháng sinh để trị các bệnh hô hấp cho bé đặc biệt là viêm mũi họng sẽ khiến cho sức đề kháng của bé càng suy giảm, khả năng tái mắc lại bệnh là rất cao. Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh nhiều, diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn và rất nhều tác dụng phụ khác nữa. Các mẹ nên lưu ý khi dùng kháng sinh điều trị bệnh hô hấp cho bé.

Hiện nay, ngoài việc điều trị bệnh hô hấp cho bé bằng kháng sinh còn một các điều trị được rất nhiều bác sỹ khuyên dùng chính là điều trị bằng phương pháp hiện đại, tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên như Healtkeytic để rõ hơn về phương pháp điều trị này nhé!

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
hotline